mua bán đất

Lọc bài viết theo:

Vì sao không gọi là "mua bán đất"? 20/05/2024

Trong đời sống thường ngày, chắc hẳn ai cũng đã từng một lần được nghe đến cụm từ “mua bán đất”. Tuy nhiên từ góc độ pháp lý, thuật ngữ “mua bán đất” lại không chính xác. Vậy vì sao không gọi là mua bán đất?

5 rủi ro người dân cần biết trước khi mua chung đất 20/05/2022

Góp tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giải pháp phổ biến khi một người không đủ tiền. Bên cạnh những ưu điểm thì người nhận chuyển nhượng phải nắm rõ những rủi ro khi mua chung đất dưới đây trước khi thực hiện.

Mua bán đất "hai giá" là gì? 3 rủi ro khi mua bán đất hai giá 26/04/2022

Mua bán đất hai giá xảy ra khá phổ biến trên thực tế nhằm trốn thuế, giảm thuế. Việc mua bán hai giá, hai hợp đồng là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị xử phạt, mất tiền hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ít người biết: Cách mua đất đang thế chấp an toàn 29/03/2022

Đa số người dân đều quan niệm mua đất đang thế chấp sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, rủi ro đó có thể không bao giờ xảy ra nếu người dân nắm rõ cách mua đất đang thế chấp an toàn dưới đây.

Vì sao luật không cấm "ghi" giá bán đất thấp hơn giá nhà nước? 28/03/2022

Tình trạng chuyển nhượng nhà đất “hai giá” nhằm trốn, giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ xảy ra khá phổ biến. Vậy, tại sao pháp luật không cấm ghi giá bán đất thấp hơn giá nhà nước nhằm chống thất thu thuế?

“Hứa mua”, “hứa bán” đất nhưng không thực hiện có bị phạt cọc? 23/03/2022

Hiện nay có tình trạng các bên thỏa thuận lập hợp đồng “hứa mua”, “hứa bán” đất nhằm chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một thời điểm thích hợp trong tương lai. Vậy, khi hứa mua, hứa bán đất nhưng không thực hiện có bị phạt cọc hay không?

4 lưu ý cần nắm rõ trước khi mua đất nông nghiệp 11/03/2022

Để hạn chế tối đa rủi ro khi mua đất thì người mua phải biết thông tin thửa đất, cũng như các quy định như đặt cọc, sang tên, phân lô, bán nền. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm rõ trước khi mua đất nông nghiệp.

Khi bán đất có phải xin chữ ký người đã ra ở riêng? 03/02/2022

Nếu người dân nắm rõ quy định khi bán đất có phải xin chữ ký người đã ra ở riêng hay không sẽ tự biết cách thực hiện thủ tục sang tên và tránh được những tranh chấp không đáng có giữa các thành viên.

Vì sao giáo viên không được mua, nhận tặng cho đất trồng lúa? 04/01/2022

Pháp luật đất đai quy định những trường hợp không được mua, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, trong đó quy định giáo viên không được mua đất trồng lúa. Hãy cùng LuatVietnam giải thích tại sao giáo viên không được mua, nhận tặng cho đất trồng lúa?

Mua chung đất: Sổ đỏ đứng tên ai? Ai sẽ giữ Sổ đỏ? 08/11/2021

Việc mua chung đất hiện nay xảy ra khá phổ biến giữa những người quen biết và tin tưởng nhau. Mặc dù có sự tin tưởng lẫn nhau nhưng khi góp tiền mua chung đất người dân vẫn phải biết rõ các quy định pháp luật.

Trực tiếp sản xuất nông nghiệp là gì? Ảnh hưởng gì khi mua đất? 03/11/2021

Trực tiếp sản xuất nông nghiệp là căn cứ quan trọng để giao đất, cho thuê đất nông nghiệp, một số trường hợp nó còn là căn cứ xác định điều kiện mua đất trồng lúa. Vậy, trực tiếp sản xuất nông nghiệp là gì và có ảnh hưởng thế nào khi mua đất?

2 việc cần làm khi mua phải đất quy hoạch, có tranh chấp 15/07/2021

Tình trạng mua đất thuộc quy hoạch, đất có tranh chấp không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khi người dân biết được những việc cần làm khi mua phải đất quy hoạch, đất có tranh chấp dưới đây có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Để không bị lừa khi mua đất phải biết 9 điều sau 26/11/2020

Để tránh rủi ro khi mua đất thì người mua có thể tự mình tìm hiểu thông tin về thửa đất, các quy định về mua bán nhà đất và trên hết là không thể bỏ qua “bí quyết” để không bị lừa khi mua đất dưới đây.

Mua bán đất không có Sổ đỏ bị phạt đến 20 triệu đồng 25/11/2019

So với trước đây, Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được Chính phủ ban hành ngày 19/11/2019 đã cụ thể hóa nhiều hành vi dễ mắc phải trên thị trường đất những năm qua.

Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất 27/03/2019

Khi mua bán nhà đất, một trong những việc đầu tiên là các bên ký hợp đồng đặt cọc. Đặt cọc là biện pháp bảo đảm để các bên thực hiện việc mua bán; để quá trình mua bán diễn ra thuận lợi. Dưới đây là mẫu và hướng dẫn viết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất.