Hướng dẫn xử lý tranh chấp về lối đi chung

Câu hỏi:

Thưa Luật sư! Nhà tôi có 2 mặt tiền hẻm, trên giấy tờ nhà thì mặt hướng ra đường Âu Dương Lân thì dùng làm cửa sau, mặt còn lại hướng ra hẻm cụt thì dùng làm cửa chính. Gần đây, hộ sản xuất ở cửa sau có để đồ và một chiếc xe hủ tiếu tự đóng để bên hông cửa sau;  tôi đề nghị họ đem về nhà mình mà để thì họ nói nhà tôi họ chừa cho lối để vào nhà là được rồi. Tôi làm đơn thưa thì công an khu vực nói họ chừa cho lối vào là được rồi. Xin hỏi: giải quyết như thế là đúng hay sai? Xin luật sư xem xét. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Gia đình nhà bạn với gia đình hàng xóm đang có vướng mắc với nhau về vấn đề để đồ đạc trên lối đi chung của cả hai gia đình. Căn cứ theo Điều 248 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.

2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.

3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

Theo quy định trên thì các bên không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với lối đi chung trở lên khó khăn.

Vì vậy, gia đình hộ sản xuất sẽ không được phép để đồ đạc và xe hủ tiếu làm cản trở việc đi lại của gia đình bạn. Gia đình bạn chỉ có quyền yêu cầu cơ quan công an khu vực giải quyết trong trường hợp việc để đồ này làm cho gia đình bạn không có lối đi tức là vi phạm khoản 3 Điều 248 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, trong trường hợp này thì cửa chính của gia đình bạn là hướng ra hẻm cụt, việc đi lại chủ yếu là cửa này và hộ gia đình kia cũng đã để lại lối đi cho bạn, chứ không chắn hết nên việc cơ quan công an trả lời “họ chừa cho lối vào là được rồi” là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi