Xin nghỉ làm đi tái khám có được hưởng chế độ ốm đau không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi làm việc trong lực lượng vũ trang. Do bất cẩn nên tôi bị ngã cầu thang và gãy chân. Ngày 20/10 tới bệnh viện có giấy hẹn đi tái khám và tháo đinh. Xin hỏi trường hợp này tôi có được hưởng chế độ ốm đau không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trường hợp này, do bất cẩn bị ngã cầu thang bị gãy chân mà không phải tai nạn lao động nên việc hưởng chế độ ốm đau sẽ căn cứ theo Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Người lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng (bao gồm cả trường hợp nghỉ việc không hưởng tiền lương) thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.”

Trường hợp các tháng liền kề tiếp theo người lao động vẫn tiếp tục bị ốm và phải nghỉ việc thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, trong tình huống nêu trên, bạn không làm rõ được nguyên nhân dẫn đến bị ngã cầu thang và gãy chân là do trong quá trình thi hành công vụ. Do đó, trường hợp của bạn sẽ thuộc trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động và bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định hiện hành.

Xem thêm:  Chế độ ốm đau: Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi