Danh mục

Xét nghiệm ADN như thế nào cho đúng luật?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang muốn thay đổi giấy khai sinh của con tôi theo họ cha. Trước đó tôi và vợ tôi không làm thủ tục đăng ký kết hôn, vì vậy hiện tại tôi phải thực hiện thủ tục nhận cha cho con. Tôi được biết việc xét nghiêm ADN là bắt buộc để tôi nhận con. Vậy cho tôi hỏi, trình tự xét nghiệm ADN và việc các cơ quan chức công nhận ADN giữa cha - con như thế nào là đúng luật? Xin cảm ơn

Trả lời:

Với từng Trung tâm xét nghiệm ADN cha con sẽ có từng yêu cầu khác nhau.  Kết quả của các Trung tâm xét nghiệm ADN được cấp phép hợp pháp sẽ được pháp luật công nhận và làm bằng chứng quan hệ cha con giữa bạn và con bạn.

Tuy nhiên, về cơ bản trình tự xét nghiệm ADN như sau:

Bước 1: Xác minh danh tính

Nếu khách hàng trên 18 tuổi, cần mang theo chứng minh nhân dân, hoặc giấy khai sinh,… chứng minh thân phận đến làm thủ tục. Với người dưới 18 tuổi cần có chữ ký của người giám hộ, có xác nhận địa phương, nhằm đảm bảo tính chính xác.

- Đăng ký thủ tục, ghi đúng họ tên theo giấy tờ tùy thân, kết quả xét nghiệm cũng sẽ trả về chính xác.

 Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm

Người cha và người con giả định sẽ được nhân viên trung tâm xét nghiệm lấy mẫu trực tiếp, đồng thời chụp ảnh, lăn vân tay chứng minh người cho mẫu. Có thể lựa chọn mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng để xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm được đóng gói riêng, niêm phong cẩn thận tránh trường hợp giả mạo hoặc nhầm lẫn.

Bước 3: Nhận kết quả

Kết quả xét nghiệm ADN cha con sẽ được gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ đăng ký nhận, hoặc nhận trực tiếp, kết quả được niêm phong và bảo mật. 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi