Xếp lương cho lái xe trong đơn vị sự nghiệp công lập như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang công tác cho một đơn vị sự nghiệp công lập. Hiện tại, cơ quan tôi có vị trí lái xe và tôi không biết phải dùng hợp đồng nào để ký kết (hợp đồng theo quy định của pháp luật về lao động hay hợp đồng theo quy định của luật viên chức). Bên cạnh đó, tôi cũng không biết phải trả lương cho lái xe này theo quy định của bộ luật lao động (lương tối thiểu vùng) hay theo quy định của pháp luật về viên chức (lương hệ số, lương cơ sở). Căn cứ pháp lý tại điều nào của luật nào ạ? Kính mong LuatVietnam hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ vào những thông tin ban đầu bạn cung cấp, chúng tôi có ý kiến tư vấn sơ bộ như sau:

Nghị định số 04/NĐHN-BNV về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp có quy định như sau:

“Điều 1. Thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc sau đây trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp :

1. Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

2. Lái xe;

3. Bảo vệ;

4. Vệ sinh;

5. Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

6.[2] Công việc thừa hành, phục vụ khác có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống.

Điều 5.

1. Các công việc quy định tại Điều 1 của Nghị định này được thực hiện thông qua ký kết hợp đồng giữa cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp với cá nhân trực tiếp làm, hoặc cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ dưới các dạng: hợp đồng thuê khoán tài sản, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế và các loại hợp đồng khác theo quy định của pháp luật.

2. Không ký hợp đồng đối với các công việc quy định tại Điều 1 của Nghị định này khi những người trong biên chế đang đảm nhận công việc có đủ điều kiện, khả năng thực hiện.”

Do đó trong trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập của bạn kí kết hợp đồng với lái xe thì sẽ không sử dụng hợp đồng công chức - viên chức mà sử dụng hợp đồng lao động được quy định chi tiết tại Bộ luật Lao động hiện hành. Do đó phần chi trả lương cho lái xe cũng sẽ chi trả theo mức lương tối thiểu vùng của Bộ luật Lao động 2012.

Vũ Thị Thu Hà

Được tư vấn bởi: Luật sư Vũ Thị Thu Hà

atslegal.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi