Xe mô tô biển số nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có một người bạn ở nước ngoài sắp tới muốn đến Việt Nam du lịch và bạn tôi dự định mang theo xe mô tô. Xin hỏi, điều kiện để xe mô tô biển số nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam được quy định như thế nào? Người điều khiển xe mô tô biển số nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định 152/2013/NĐ-CP và Nghị định 57/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định số Nghị dịnh 152/2013/NĐ-CP quy định về quản lý phương tiện cơ giới do người nước ngoài vào Việt Nam du lịch như sau:

Cụ thể, tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

 Xe-mo-to-bien-so-nuoc-ngoai-tham-gia-giao-thong-tai-Viet-Nam

Theo Điều 3 Nghị định 152/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 57/2015/NĐ-CP) quy định điều kiện để phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam, cụ thể như sau:

“1. Phải thông qua doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam làm thủ tục đề nghị chấp thuận và tổ chức thực hiện. Thời gian được phép tham gia giao thông tại Việt Nam tối đa không quá 30 ngày. Trong trường hợp bất khả kháng (thiên tai, tai nạn giao thông, hỏng phương tiện không thể sửa chữa tại Việt Nam), phương tiện được lưu lại Việt Nam thêm không quá 10 ngày.

2. Có văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải.

3. Điều kiện đối với phương tiện;

a) Là xe ô tô chở khách có tay lái ở bên trái từ 9 chỗ trở xuống, xe ô tô nhà ở lưu động có tay lái ở bên trái và xe mô tô;

b) Thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài, đã được đăng ký tại nước ngoài và gắn biển số nước ngoài;

c) Có Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực;

d) Có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp còn hiệu lực (đối với xe ô tô).

4. Điều kiện đối với người điều khiển phương tiện:

a) Là công dân nước ngoài;

b) Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng, kể từ ngày nhập cảnh và phải có thị thực (trừ trường hợp được miễn thị thực) phù hợp với thời gian tạm trú tại Việt Nam;

c) Có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.

Theo đó, cần đáp ứng đủ 04 điều kiện trên để phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam.

Theo Điều 5 Nghị định 152/2013/NĐ-CP quy định việc người điều khiển và phương tiện cơ giới nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam, cụ thể như sau:

“1. Phải có phương tiện đi trước để dẫn đường cho phương tiện cơ giới nước ngoài trong quá trình tham gia giao thông tại Việt Nam. Phương tiện dẫn đường là xe ô tô hoặc xe mô tô (nếu khách du lịch mang xe mô tô) do doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam bố trí và phải được gắn logo hoặc cắm cờ có biểu tượng của doanh nghiệp đó.

2. Phải tham gia giao thông trong phạm vi tuyến đường và thời gian lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng quy định tại văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải.

3. Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, người điều khiển phải chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của Việt Nam và phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh;

b) Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (đối với xe ô tô);

d) Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực;

đ) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam;

e) Chứng từ tạm nhập phương tiện.”

Theo đó, người điều khiển xe mô tô nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam cần phải đáp ứng đủ 03 điều kiện nêu trên.

Xem thêmTừ tháng 5/2022, đăng ký ô tô, xe máy dễ dàng hơn rất nhiều

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Xe mô tô biển số nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam được không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi