Danh mục

Xây nhà trên đất đã có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Năm 2017, tôi có sở hữu thửa đất nông nghiệp 5.000 mét vuông. Ngày 1/5/2017, tôi có làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất toàn bộ thửa đất nông nghiệp lên đất ở và UBND huyện X ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, do vướng mắc về việc xác định số tiền thuế phải nộp nên cơ quan thuế chưa thông báo số tiền phải nộp với tôi. Ngày 12/12/2017, dựa vào quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tôi có tiến hành xin giấy phép xây dựng khu nhà ở trên toàn bộ thửa đất và đã được bên cơ quan nhà nước cấp giấy phép. Ngày 1/5/2018, công trình của tôi đã hoàn thành xong. Do tôi chưa nhận được thông báo nộp thuế và cũng chưa tiến hành nộp thuế nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa có cập nhật thông tin về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngày 19/1/2022, cơ quan nhà nước ra thông báo yêu cầu tôi tháo dỡ công trình với lý do tôi sử dụng đất sai mục đích. Vậy trong trường hợp trên, tôi có phải buộc tháo dỡ công trình không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng thì Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND huyện X là giấy tờ hợp pháp về đất đai để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng cho bạn.

Căn cứ khoản 2 Điều 107, khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì khi bạn đã được cấp Giấy phép xây dựng thì bạn hoàn toàn có quyền khởi công xây dựng theo đúng phạm vi đã được cấp phép trong Giấy phép xây dựng.

Xem thêm: 3 trường hợp nhà ở được miễn giấy phép xây dựng từ 2021

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi