Xây nhà không đúng giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi đang ở tại một khu chung cư xây dựng trái với giấy phép xây dựng, cụ thể là là xây dựng vượt quá số tầng. Hiện tại, các hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ, Vậy cho tôi hỏi, chung cư này có thể được cấp sổ đỏ không? Nếu được cấp thì cần phải làm gì? Xin cảm ơn

Trả lời:

Thứ nhất, xử phạt hành vi xây dựng sai giấy phép

Vì chung cư gia đình bạn đang ở xây dựng sai nội dung của giấy phép xây dựng nên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

……

11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

d) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này.

12. Đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 Điều này mà đang thi công xây dựng thì xử lý như sau:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.”

Như vậy, nếu trong trường hợp chung cư bạn đang ở vẫn đang thi công xây dựng thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm dừng công trình xây dựng và xin điều chỉnh lại giấy phép xây dựng cho phù hợp; còn nếu công trình đã hoàn thành thì chủ đầu tư phải nộp phạt và có thể bị phá dỡ phần xây dựng vượt quá giấy phép.

 

Thứ hai, về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở được quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014, cụ thể như sau:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;…”

Ngoài ra, khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;…..”

Như vậy, căn hộ chung cư gia đình bạn đang ở muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì phải có nhà ở hợp pháp theo các hình thức trên. Tuy nhiên, trong trường hợp phần xây dựng sai giấy phép của công trình đã được xử lý, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho phần xây dựng sai phép được tồn tại và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với phần sai phép thì gia đình bạn vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư trên.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi