Danh mục

Xây nhà gần chùa có phải đóng phí văn hóa không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà mình hiện đang xin giấy phép xây dựng ở Quận Hoàng Mai. Tuy nhiên vừa được báo là phải đóng 10 triệu phí văn hóa vì nhà cách đền 20m. Xin hỏi điều này có đúng không? Có văn bản nào quy định điều này không ạ? Mình cảm ơn ạ!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

- Luật Xây dựng 2014;

- Luật Đất đai 2013;

Ý kiến tư vấn

Hiện tại pháp luật chưa có bất kỳ quy định nào về việc cá nhân, tổ chức khi xây dựng công trình nhà ở có vị trí ở gần các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải đóng “phí văn hoá”. “Phí văn hoá” ở đây được hiểu là ngôn ngữ riêng của bạn, pháp luật không có quy định thế nào là “phí văn hoá”.

Bạn có thể yêu cầu phía cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp giấy phép xây dựng cung cấp các tài liệu chứng minh cho việc pháp luật có quy định về việc đóng phí văn hoá khi xây dựng nhà gần các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Nếu cơ quan cấp phép xây dựng không đưa ra được các văn bản pháp lý quy định về nội dung này thì bạn không phải đóng khoản chi phí trên.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu cho rõ khoản “phí văn hoá” yêu cầu là khoản nào có thể là khoản tự nguyện đóng góp ủng hộ chùa, hay khoản được phép sử dụng lối đi chung với chùa…..khoản nào bạn thấy chính đáng thì bạn có thể đóng ủng hộ chùa còn không thì thôi.

Xem thêm: Xây nhà vi phạm quy hoạch: Được “hợp thức hóa” hay bị phá dỡ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi xây nhà gần đền, chùa có phải đóng phí văn hóa không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi