Xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi xây dựng một căn nhà rộng 300m2 (nhà tôi xây dựng là nhà cấp 4) đã hoàn thành xong vào tháng 02/2015 ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên đất thổ cư gia đình có trong sổ đỏ là 200m2; còn lại là đất vườn. Đến tháng 11/2017 cán bộ xã đến kiểm tra thì thấy diện tích xây dựng nhà vượt quá diện tích thổ cư và lập biên bản yêu cầu tháo dỡ. Tháng 01/2018 các bộ xã kiểm tra lần nữa thì lập thêm một biên bản nữa và buộc gia đình tôi tháo dỡ phần công trình xây dựng vượt diện tích đất ở. Vậy gia đình tôi có bắt buộc phải tháo dỡ không? Nếu phải tháo dỡ thì có cách nào để xử lý trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi cho gia đình thôi hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, Điều 6 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

….

Căn cứ khoản 1, Điều 170 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Như vậy, việc gia đình xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất vườn là trái quy định của pháp luật đất đai, do sử dụng đất không đúng mục đích sử dụng đất.

Xay-dung-nha-vuot-qua-dien-tich-dat-o-trong-so-do

Căn cứ điểm a, khoản 2 và khoản 4, Điều 11 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai như sau:

Điều 11. Sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất rừng phòng hộ, không phải là đất rừng đặc dụng, không phải là đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm b và d khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai

2. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 héc ta;

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và khoản 3 Điều này, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản này;

b) Buộc đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này; số lợi bất hợp pháp được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Nghị định này.

Theo quy định nêu trên, việc gia đình xây dựng trái phép trên phần diện tích đất vườn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khung hình phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị áp dụng biện pháp khắc phụ hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, đồng nghĩa với việc phải tháo dỡ phần công trình xây dựng trái phép.

Ngoài ra, căn cứ điểm e, khoản 1 và khoản 2, Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Đối chiếu quy định nêu trên và căn cứ điểm b, khoản 4, Điều 11 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP nêu trên, gia đình có thể thực hiện thủ tục để xin cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất vườn sang đất ở để sử dụng, nhằm bảo vệ quyền lợi của gia đình và để không phải tháo dỡ phần công trình đã xây dựng.

Xem thêm:  Năm 2023, sử dụng đất không đúng mục đích sẽ bị thu hồi?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi