Xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Câu hỏi:

Năm 2023, tôi chỉ phát sinh 1 nguồn thu nhập từ tháng 7 đến hiện tại và trong năm, tôi không đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Tháng 2/2024, tôi mới đăng ký người phụ thuộc là mẹ ruột (60 tuổi). Vậy, trong lần quyết toán thuế năm 2023, tôi có được tính giảm trừ cho mẹ tôi hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Giảm trừ gia cảnh và nguyên tắc tính khai giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc đối với thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được quy định tại khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC  và khoản 6, Điều 25 Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính như sau:

c.2.3) Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1 Điều này thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

Căn cứ quy định trên, trường hợp nếu bạn có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là mẹ ruột trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.  

Theo quy định tại điểm a, điểm b, khoản 2, Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019:

2. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;

[…]

Do đó thời hạn quyết toán thuế được hiểu như sau:

- Chậm nhất là ngày 31/3 năm liền kề năm nộp thuế (đối với trường hợp ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế cho người phụ thuộc).

- Chậm nhất là ngày 30/4 năm liền kề năm nộp thuế (đối với trường hợp người nộp thuế trực tiếp đăng ký thuế cho người phụ thuộc). 

Do đó, trường hợp thu nhập từ tháng 7 đến hiện tại của bạn là thu nhập từ tiền lương, tiền công, đến tháng 2/2024 bạn mới đăng ký người phụ thuộc là mẹ ruột, thì đến thời điểm quyết toán thuế năm 2023 bạn vẫn được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Giam-tru-gia-canh

Xem thêm: Giảm trừ gia cảnh là gì? Khi nào được giảm trừ gia cảnh?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Xác định thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thành Vinh

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Thành Vinh

Công ty Luật TNHH Nam Anh Interlegal

0834566688

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi