Vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam:Tôi điều khiển xe ô tô 5 chỗ, vượt đèn đỏ và gây ra tai nạn giao thông. Người bị đâm có kết quả giám định tỷ lệ thương tật là 20%. Xin hỏi trường hợp này tôi có bị xử lý hình sự không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội vi pham quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

.....”

Vuot-den-do-gay-tai-nan-giao-thong

Hành vi điều khiển xe vượt đèn đỏ của bạn là hành vi vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hành vi này chưa hội tụ đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm nên bạn sẽ không bị xử lí hình sự. Bởi vì để xử lí hình sự đối với người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ thì tỉ lệ thương tổn cơ thể phải từ 61% trở lên. Tuy nhiên, trường hợp của bạn, người bị đâm mới chỉ bị tỉ lệ thương tật 20%. Do đó, bạn sẽ không bị xử lí hình sự.

Xem thêm5 trường hợp vượt đèn đỏ nhưng không bị CSGT xử phạt

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi ‘’Vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông bị xử lý thế nào?’’ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi