Viên chức được làm giám đốc Trung tâm Tiếng Anh?

Câu hỏi:

Tôi đang là giáo viên của một trường THCS, có bằng Tiếng Anh. Nay tôi muốn thành lập một trung tâm Tiếng Anh và làm Giám đốc trung tâm đó. Tuy nhiên, tôi đang là viên chức thì liệu có được đảm nhận chức vụ này không? Nhờ luật sư tư vấn.

Trả lời:

Tại khoản 2 Điều 2 của Quy chế ban hàng kèm theo Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT có quy định về vị trí pháp lý của trung tâm ngoại ngữ như sau: “2. Trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng”.

Điểm b khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014: “2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức

Trong đó doanh nghiệp được hiểu là “tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh” (khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014).

Tiếp đó, điểm b khoản 2 Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 thì:

“2. Người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được làm những việc sau đây:

b) Thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Như vậy với tính chất của một trung tâm ngoại ngữ là một pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng, quá trình thành lập trung tâm ngoại ngữ có hoạt động kiểm tra lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước các cơ quan quản lý của Nhà nước về mọi hoạt động của trung tâm.

Với tính chất như vậy có thể xem rằng trung tâm ngoại ngữ là một doanh nghiệp, hoạt động vì mục đích sinh lời. Do vậy viên chức không được đảm nhiệm vị trí là Giám đốc trung tâm ngoại ngữ.

Nguyễn Thị Hải Nhi

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Thị Hải Nhi

Công ty Luật FDVN

http://fdvn.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi