Vận chuyển ma túy mà không biết đó là ma túy thì phạm tội gì?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vào ngày 22/4/2021, tôi có nhận vận chuyển đơn hàng của anh A. Địa chỉ giao hàng: Nhà anh B. Gói hàng được anh A bọc kín và tôi không hề biết bên trong có chứa gì. Trong quá trình vận chuyển, tôi bị công an bắt giữ và phát hiện trong túi hàng có chứa ma túy. Vậy tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;......”

Căn cứ vào quy định pháp luật trên, trong trường hợp này cơ quan công an sẽ xác minh, lấy lời khai và điều tra xem bạn có liên quan, đồng phạm tới vụ vận chuyển ma túy này hay không.

Nếu như qua việc điều tra, cơ quan điều tra xác định được bạn hoàn toàn không biết có ma túy trong gói hàng anh A nhờ bạn vận chuyển sang nhà anh B. Bạn chỉ là người vận chuyển hàng hóa thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Còn nếu qua việc điều tra, cơ quan điều tra xác định được bạn biết rõ trong gói hàng anh A nhờ vận chuyển có chứa ma túy nhưng vẫn tham gia vận chuyển thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Phụ thuộc vào khối lượng ma túy bạn vận chuyển để xác định khung hình phạt theo quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi