Trường hợp nào không được bồi thường khi bị thu hồi đất?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tại đang có 01 công trình thuỷ điện thi công trên một phần diện tích đất của tôi. Tuy nhiên, ban quản lý dự án có trao đổi là gia đình tôi sẽ không nhận được tiền đền bù. Cho tôi hỏi gia đình tôi có được nhận đền bù trong trường hợp này không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 82 Luật Đất đai năm 2013, sửa đổi bổ sung năm 2018 quy định về trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất.

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

“1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

Do bạn không cung cấp rõ thông tin về thửa đất gia đình bạn thu hồi, nên dựa trên thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu phần diện tích đất của gia đình bạn bị thu hồi rơi vào các trường hợp nêu trên thì gia đình bạn không được nhận tiền đền bù.

Nếu trường hợp phần diện tích trên không thuộc các trường hợp nêu trên gia đình bạn được đền bù và bạn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc không bồi thường cho gia đình bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi