Danh mục

Trồng cây ở ven đường có được phép thu hoạch?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Hiện tại, tôi đang sinh sống ở thôn A. Năm 2000, tôi có trồng cây mít tại khu vực dọc đường giao thông ở thôn A. Khi tôi trồng thì có sự đồng ý của trưởng thôn và UBND xã và hoàn toàn không có ý kiến phản đối của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Ngày 20/6/2022, tôi tiến hành thu hoạch mít thì bên UBND xã không cho phép. Vậy trong trường hợp này, tôi có được quyền thu hoạch cây trồng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền thu hoạch cây trồng do bạn là chủ sở hữu của cây mít (được UBND chấp nhận trồng và trực tiếp chăm sóc). Quả mít được coi là hoa lợi phát sinh từ cây mít và chủ sở hữu có quyền thu lợi hoa lợi từ cây trồng của mình (theo khoản 1 Điều 221 và Điều 224 Bộ Luật Dân sự 2015)

Việc bạn có được trồng cây mít tại vị trí dọc đường giao thông thôn A hay không không ảnh hưởng tới việc bạn là chủ sở hữu của cây mít. Vì nếu bạn không được phép trồng cây ở vị trí đó thì bạn chỉ có nghĩa vụ khôi phục lại hiện trạng ban đầu (bàn giao mặt bằng).  Cây và quả mít vẫn thuộc sử hữu của bạn, việc UBND xã không cho phép bạn thu hoạch mít là không có cơ sở pháp lý.

Xem thêmQuả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi trồng cây ở ven đường có được phép thu hoạch dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi