Giá trị pháp lý của trích lục giấy khai sinh

Câu hỏi: Xin chào LVN! Mình là Dương, năm nay 30 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Mình có tìm hiểu qua về quy trình cấp lại giấy khai sinh bản chính trên mạng. Tuy nhiên về phần thủ tục thì có hơi lằng nhằng, vì mình sinh ở Nghê An nên nếu muốn xin cấp lại bản sao thì phải về nơi đăng ký giấy khai sinh để làm thủ tục, nếu không còn lưu trữ thì mình mới được đăng ký lại. Nếu nơi đăng ký còn lưu giữ hồ sơ thì mình chỉ được cấp trích lục bản sao giấy khai sinh từ Sổ hộ tịch. Vậy trích lục bản sao này có giá trị thực như giấy khai sinh chứ? Mỗi lần cần giấy khai sinh mình chỉ cần ra UBND phường công chứng lại trích lục hay phải về Nghệ An xin cấp lại tiếp? Và với mục đích cần chứng thực GKS (hoặc cấp lại GKS) có cách nào rút gọn được quy trình/ thủ tục này hay không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định: “1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính...”

Theo quy định trên, chỉ bản sao được cấp từ sổ gốc mới có giá trị như bản chính, do vậy khi bạn cần sử dụng Giấy khai sinh thì phải trích lục từ sổ gốc chứ không thể chứng thực từ bản trích lục giấy khai sinh.

Về quy trình, thủ tục cấp lại, trích lục bản sao Giấy khai sinh đều được áp dụng theo một quy trình thống nhất do Nhà nước ban hành, không có cách nào để rút ngắn thủ tục này.

Tuy nhiên, nếu bạn ở xa, việc đi về Nghệ An thực hiện thủ tục trích lục bản sao Giấy khai sinh gặp khó khăn thì bạn có thể uỷ quyền cho người thân hoặc người quen tại Nghệ An để thực hiện thủ tục này.

Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

 Bạn có thể xin trích lục 1 lần nhiều bản để sử dụng dần, không có trở ngại gì và không nhất thiết phải cấp lại giấy khai sinh.

Trân trọng!

Phạm Tuấn Anh

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Tuấn Anh

Công ty Luật B.N.C và Cộng sự

https://luatsuphamtuananh.com

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi