Danh mục

Trách nhiệm bồi thường đối với tai nạn tại công trường xây dựng

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 1/1/2020, tôi có thuê một đội thợ xây để xây dựng nhà ở của tôi. Ngày, 1/5/2020, công trình xây dựng đã hoàn thành. Ngày 1/6/2020, bức tường nhà tôi do xây dựng không chắc chắn nên bị đổ và làm một người đi đường bị thương nặng. Vậy trong trường hợp này, tôi có phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhà cửa công trình xây dựng gây ra

Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.”

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra là trách nhiệm của chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại về vật chất tinh thần phát sinh khi tự thân nhà cửa, công trình xây dựng gây ra.

Theo đó, trường hợp bức tường nhà bạn do xây dựng không chắc chăn nên bị đổ và làm người đi đường bị thương thì bạn có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho người đi đường.

Ngoài ra, Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 2015 cũng quy định: “Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa; công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.”

Theo đó, trường hợp bức tường nhà do xây dựng không chắc chắn dẫn tới bị đổ làm người đi đường bị thương thì đội thợ xây xây dựng nhà của bạn cũng có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại. Trường hợp này, bạn có thể thỏa thuận với đội thợ xây để cùng liên đới bồi thường cho nạn nhân.

Miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo khoản 2 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 2015: “Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Như vậy, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng chỉ không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại do nhà cửa công trình xây dựng gây ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại gây ra.

Căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại

Căn cứ Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 2015 các khoản chi phí bạn có trách nhiệm chi trả trong trường hợp này, gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Chi phí bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Xem thêmToàn bộ quy định về bồi thường thiệt hại

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi trách nhiệm bồi thường đối với tai nạn tại công trường xây dựng dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi