Tông chết người khi dừng đèn đỏ xử lý thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi: bạn tôi đang dừng đèn đỏ, đèn xanh không đi mà đang đứng lại khoảng vài giây thì xe ô tô phía sau lao tới vì thấy đèn đã xanh và nghĩ bạn tôi đã lái xe đi vì đèn đã bật xanh, đè bạn tôi chết. Tài xế ô tô đi đúng tốc độ, đúng làn, không bia rượu. Vậy tài xế bị khởi tố không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tại Điều 143 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định căn cứ khởi tố vụ án hình sự “Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ: 1. Tố giác của cá  nhân;.....;  6. Người phạm tội tự thú

Trong đó, dấu hiệu tội phạm được hiểu là những dấu hiệu của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Căn cứ Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 201) quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;”

Theo thông tin bạn cung cấp thì đèn đã chuyển sang đèn xanh mà bạn của bạn vẫn không đi, vì vậy bạn của bạn không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông đã vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đồng thời, bạn cũng cung cấp tài xế ô tô đi đúng tốc độ, đúng làn, không bia rượu. Tuy nhiên theo quy định pháp luật thì người tham gia giao thông phải giữ khoảng các an toàn giữa hai xe tham gia giao thông.

Căn cứ Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường”

“1. Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

2. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

a) Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

V= 60

35

60 < v="" ≤="">

55

80 < v="">

70

100 < v="">

100


Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

b) Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định tại điểm a Khoản này.”

Như vậy, trong tình huống này có thể chia ra 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: Người tài xế không vi phạm quy định pháp luật giao thông đường bộ về an toàn giao thông đường bộ

Nếu người tài xế đi đúng tốc độ, đúng làn, không bia rượu, giữ đúng khoảng cách an toàn thì sẽ không khởi tố hình sự đối với tài xế lái xe ô tô.

- Trường hợp 2: Người tài xế vi phạm quy định pháp luật giao thông đường bộ

Nếu người tài xế vi phạm quy định pháp luật giao thông đường bộ dẫn đến đâm vào bạn của bạn thì sẽ khởi tố vụ án hình sự đối với tài xế lái xe ô tô. Tuy nhiên,  trong tình huống này, do bạn của bạn cũng vi phạm pháp luật giao thông đường bộ nên đó được xem là một căn cứ để giảm trách nhiệm hình sự đối với tài xế lái xe ô tô.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của luật sư!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi