Danh mục

Giết người khi tinh thần bị kích động mạnh bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi: Tôi có một người chị họ tên Ly. Chị ấy lấy chồng tên An được gần 3 năm rồi. Trong quá trình hôn nhân do có xích mích hiểu lầm, anh An hành hung chị Ly quá mức nên 2 người phải ly hôn. Trong quá trình chờ toà ly hôn thì chị Ly về nhà bố mẹ ruột để sống nhưng anh An liên tiếp qua nhà ngoại để chửi bới, nói năng quá mức rồi còn nhắn tin bảo khi toà ly hôn xong thì sẽ giết chị Ly. Nghe chị Ly kể là anh An còn gọi video đưa súng chỉ vào chị Ly bảo không gặp mặt thì sẽ giết cả nhà. Mới đây, anh An có qua nhà ngoại gây sự và còn hành hung chị Ly. Thấy vậy nên em họ tôi (em trai chị Ly) đã can, ôm anh An lại nhưng anh An còn hành hung cả em họ tôi và cả chị Ly. Em họ tôi mất bình tĩnh đã đánh anh An tử vong tại chỗ. Vậy xin cho hỏi em họ tôi sẽ bị xử như thế nào ạ?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, anh An đã nhiều lần đe dọa và hành hung chị Ly, trong lần gần đây, anh An đã về nhà bố mẹ chị Ly hành hung chị Ly, em họ bạn (em trai chị Ly) can ngăn thì cũng bị hành hung, em họ bạn mất bình tĩnh nên đã đánh anh An tử vong.

Tùy theo kết luận của cơ quan điều tra, hành vi của em họ bạn sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo khoản 1 Điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

“Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.”

Theo quy định tại Điểm b Mục 1 Chương 2 Nghị quyết số 04/HĐTP/NQ ngày 29/11/1986 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự thì có thể hiểu: hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là hành vi của một người không tự kìm chế được mình trước hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính mình hoặc đối với người thân thích của mình nên đã giết chết nạn nhân. Trạng thái tinh thần bị kích động mạnh của người phạm tội là do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội hoặc người thân của người phạm tội gây ra.

Với hành vi đánh dẫn đến chết người cơ quan điều tra sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo khoản 1 Điều 125 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi