Tôi có được ký hợp đồng không xác định thời hạn khi tái ký lần 2?

Câu hỏi:

Cho em hỏi về việc tái kí hợp đồng lần 2 khi thay đổi chủ đầu tư. Công ty em vừa mới đổi chủ đầu tư, cuối tháng này thì em tái kí hợp đồng lần 2.

Theo luật lao động quy định thì nếu ở công ty cũ thì em sẽ được tái kí hợp đồng vô thời hạn vậy trong trường hợp này thì sao ạ, có điều nào trong luật lao động quy định rõ việc này không ạ?

Trả lời:

Khi công ty bạn thay đổi chủ đầu tư chỉ làm thay đổi các nội dung đăng ký đầu tư và nội dung đăng ký doanh nghiệp chứ không hình thành một pháp nhân mới.

Vì vậy, công ty tái ký hợp đồng lần 2 với bạn vẫn là công ty hiện tại và bạn vẫn sẽ được kế thừa các quyền lợi, nghĩa vụ đối với hợp đồng đã ký trước đó với công ty.

Bạn không cung cấp thông tin về loại hợp đồng mà bạn ký trong lần đầu tiên, tuy nhiên dựa theo thông tin bạn nêu bạn tái ký hợp đồng lần 2 thì hợp đồng lao động của bạn có thể rơi vào một trong hai loại hợp đồng theo điểm b và điểm c khoản 1 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012:

“b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn,  thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Theo khoản 2 Điều này thì khi hợp đồng theo 02 loại trên hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.

- Nếu không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

- Trường hợp 02 bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hnaj thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thêm vào đó, Điều 25 Nghị định 05/2015 nêu rõ, thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi 01 lần bằng phụ lục hợp đồng và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Như vậy, hợp đồng lao động tái ký lần 2 của bạn có thể là hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc phụ lục hợp đồng tùy theo quy định của mỗi công ty.

Việc công ty cũ của bạn cho phép người lao động tái ký hợp đồng lần 2 là hợp đồng không xác định thời hạn là do công ty lựa chọn cách tái ký loại hợp đồng này trong các trường hợp nêu trên.

Cho nên, trong lần tái ký này, công ty và bạn giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc phụ lục hợp đồng (thay đổi thời hạn của hợp đồng cũ) thì đều đúng luật.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu hợp đồng tái ký lần 2 của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì trong lần tái ký thứ 3, hợp đồng lao động của bạn phải là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần? để hiểu rõ hơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi