Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến đối với giáo viên

Câu hỏi:

Tôi là giáo viên đang làm việc tại cơ sở giáo dục phổ thông trên đại bàn Thành phố Hà Nội. Hội đồng thi đua khen thưởng (TĐ-KT) huyện chúng tôi thực hiện chỉ đạo công tác TĐ-KT trong 2 năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021 theo trình tự như sau:

- Cuối năm học, cụm thi đua (gồm các trường trong cùng 1 bậc học), họp bình xét danh hiệu tập thể lao động tiên tiến (LĐTT), tập thể lao động xuất sắc (LĐXS) của từng trường dựa hoàn toàn vào số phiếu bầu của Hiệu trưởng các nhà trường mà không sử dụng thêm bất kỳ 1 kênh đánh giá nào khác nữa (Mặc dù có cả một bộ tiêu chí thi đua, chấm điểm, đánh giá, sắp thứ tự làm rất công phu nhưng không hề sử dụng đến), dẫn đến có đơn vị được đánh giá có thành tích cao hơn rất nhiều vẫn không đạt danh hiệu LĐTT, trong khi đơn vị có thành tích xếp kém đơn vị đơn vị không đạt LĐTT khoảng 15 bậc lại được đề nghị tập thể xuất sắc.

- Sau khi có kết quả bình xét tập thể của Cụm, các nhà trường thực hiện bình xét danh hiệu thi đua của cá nhân theo tỉ lệ khống chế như sau:

+ Tập thể không đạt LĐTT thì chỉ được không quá 50% số viên chức đạt danh danh hiệu LĐTT và không quá 5% số lao động tiên tiến đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua (CSTĐ).

 + Tập thể  đạt LĐTT thì chỉ được không quá 60% số viên chức đạt danh danh hiệu LĐTT và không quá 10% số lao động tiên tiến đạt danh hiệu CSTĐ.

 + Tập thể  đạt LĐTT thì chỉ được không quá 70% số viên chức đạt danh danh hiệu LĐTT và không quá 15% số LĐTT đạt danh hiệu CSTĐ.

Chúng tôi không đồng tình với cách làm này vì không đúng với các văn bản quy phạm pháp luật về công tác TĐ-KT. Vì trong tất cả các văn bản pháp luật đều yêu cầu xét thi đua phải theo nguyên tắc từ thấp đến cao và không có văn bản nào khống chế số lượng cá nhân đạt danh hiệu LĐTT.

Chính cách làm này đã khiến cho công tác đánh giá, khen thưởng không khách quan, công bằng, không đúng người, đúng việc; tạo ra những biểu hiện yêu, ghét, lợi ích nhóm làm giảm uy tín của ngành và tạo ra sự bất bình, mất niềm tin trong cán bộ, viên chức, LĐHĐ huyện nhà. Đơn vị đã gặp khó khăn càng chồng chất khó khăn do không có sự động viên, ghi nhận sự vượt khó  làm giảm sút tinh thần lao động, cống hiến của cán bộ, viên chức. 

Là một giáo viên tâm huyết với ngành, với nghề, tôi tha thiết mong toà soạn trả lời giúp chúng tôi về cách chỉ đạo bình xét thi đua: Xét tập thể trước để khống chế tỉ lệ cá nhân đạt danh hiệu LĐTT như vậy là ĐÚNG hay SAI. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và mong mỏi nhận được câu trả lời sớm nhất!

Trả lời:

Thứ nhất, về thẩm quyền xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”

Điều 7 Thông tư 12/2019/TT-BNV quy định như sau:

“Điều 7. Thẩm quyền quyết định tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, “Tập thể lao động tiên tiến”, “Đơn vị tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến”

1. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc cấp sở, ban, ngành và cấp huyện do thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng xét, trình giám đốc sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định theo thẩm quyền.”

Như vậy, đối với danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” sẽ do thủ trưởng đơn vị (Hiệu trưởng trường học) xét và trình giám đốc sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Bạn có thể kiểm tra thẩm quyền trong Quyết định công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến” vừa được ban hành để đánh giá.

Còn về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, bạn vui lòng xem tại Điều 28 Luật Thi đua khen thưởng 2003 và các văn bản hướng dẫn của sở, ban, ngành địa phương.

Việc xét khen thưởng phải phù hợp với nguyên tắc khen thưởng quy định tại Điều 3 Nghị định 91/2017/NĐ-CP (Khen thưởng phải căn cứ vào điều kiện, tiêu chuẩn và thành tích đạt được).

 

Thứ hai, về tỷ lệ khống chế số lượng cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”

Hiện tại, Luật Thi đua khen thưởng 2003 (sửa đổi năm 2005, năm 2009, năm 2013), Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng, Thông tư 12/2019/TT-BNV hướng dẫn Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng và Thông tư 21/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục chỉ có quy định về tiêu chí để được xét khen thưởng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, không có quy định về tỷ lệ khống chế số lượng cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”.

Để xác định cá nhân có đủ điều kiện đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” hay không cần xem xét các tiêu chí quy định tại Điều 24 Luật Thi đua, khen thưởng 2003, sửa đổi năm 2013 như sau:

“Điều 24

1. Danh hiệu “Lao động tiên tiến” được xét tặng cho cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau:

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao;

b) Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua;

c) Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ;

d) Có đạo đức, lối sống lành mạnh.”

Đối với cá nhân khi được xét tặng danh hiệu, bên cạnh việc dựa vào các tiêu chuẩn chung như trên, còn phải dựa vào các tiêu chí đánh giá cụ thể để xác định như thế nào là hoàn thành tốt nhiệm vụ, phẩm chất đạo đức tốt, tích cực tham gia phong trào thi đua... Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể trong các văn bản của sở, ban, ngành địa phương.

Hơn thế nữa, để xác định đúng sai trong trường hợp này cần xem lại Văn bản hướng dẫn công tác xét Thi đua – Khen thưởng (trong đó có nội dung về tỷ lệ khống chế số lượng giáo viên đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”) là do ai ban hành (?); và có thuộc trong quyền hạn, nhiệm vụ của cơ quan này hay không (?).

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Công ty Minh Long Legal

Được tư vấn bởi: Luật sư Công ty Minh Long Legal

Công ty TNHH Minh Long Legal

http://minhlonglegal.com/index.html- 03 7777 3369

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi