Tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đã kết hôn được 7 năm, cả hai vợ chồng tôi đều làm công chức nhà nước. Hàng tháng, tiền lương của tôi đều đưa cho vợ giữ để chi tiêu chung trong gia đình. Mỗi sáng vợ đưa lại tôi 300.000 tiền ăn sáng, xăng xe. Cách đây 1 tháng, tôi dùng tiền này để mua vé số và vô tình tôi trúng độc đắc với số tiền là 1.500.000.000 VNĐ (đã trừ thuế). Nay vợ chồng tôi có ý định ly hôn. Vợ tôi muốn chia đôi số tiền đó. Vậy xin hỏi tiền tôi trúng vé số là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng của tôi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định về tài sản chung vợ chồng và các khoản thu nhập được xem là thu nhập chung của vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân như sau:

Điều 33 Luật hôn nhân và Gia đình quy định về Tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Tien-trung-ve-so-la-tai-san-chung

Điều 9 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 quy định về thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân như sau:

“1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.…..”

Trong trường hợp này tiền lương là tài sản chung hợp pháp của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và tiền mua vé số được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Do đó, khi vợ hoặc chồng trúng số thì người vợ được hưởng ½ khoản tiền trúng số theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình. Đây cũng là căn cứ để Tòa án xem xét chia đôi số tiền trúng số theo đúng quy định pháp luật và đúng nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Như vậy, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình và các Nghị định hướng dẫn thi hành thì khoản tiền trúng số được xem là khoản thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân và là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Xem thêmCổ phần là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Tiền trúng vé số là tài sản chung hay tài sản riêng ?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi