Tiền lương của giám đốc có được tính vào chi phí hợp lý không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam:Công ty tôi là công ty cổ phần, có thuê anh A làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty. Vậy khoản tiền lương và thưởng mà công ty tôi trả cho anh A có được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp khi tính thuế TNDN không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 163 Luật Doanh nghiệp 2020, Lương và thưởng của Giám đốc công ty cổ phần được tính vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2.5(điểm a và điểm b), Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (đã được sửa đổi bổ sung bởi khoản 2 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC và Điều 3 Thông tư số 25/2018/TT-BTC) quy định về chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, để tiền lương và thưởng của công ty chi trả cho anh A được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp khi tính thuế TNDN thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Doanh nghiệp phải có chi trả thực tếcó chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng cho Giám đốc.

- Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho Giám đốc của doanh nghiệp phải được ghi cụ thể về điều kiện hưởng và mức hưởng tại tất cả các tài liệu sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty.

Ngoài ra, về thủ tục, bạn phải hạch toán các khoản tiền thưởng này vào chi phí khi xác định chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo đúng pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp (Ví dụ: Ghi nhận tiền thưởng vào chi phí Nợ TK 641; 642; 622; 154…có TK 334; 338…).

Xem thêm: Chi phí hợp lý là gì? Điều kiện trở thành chi phí hợp lý

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi