Thuộc diện hộ nghèo có xin hoãn nghĩa vụ quân sự được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Em năm nay 21 tuổi gia đình em thuộc diện hộ nghèo, em gái em thì đang đi học Đại học năm 2. Mẹ em mất. Giờ chỉ còn có ba em và em, mà ba em thì đã 56 tuổi mắc bệnh ung thư, không có công việc làm và sức khỏe không đủ để làm việc. Em là người trực tiếp đi làm kiếm tiền lo cho ba em chữa bệnh và lo cho em gái đi học. Cho em hỏi bây giờ ba em lên phường xin giấy xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với trường hợp của em thì có được tạm hoãn không ạ ? Và có cần thêm 1 số hồ sơ nào khác để được tạm hoãn ạ? Thời điểm em nộp hồ sơ xin tạm hoãn là khi nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo bạn trình bày, gia đình mình thuộc diện hộ nghèo và hiện nay bạn đang là lao động chính trong gia đình để nuôi bố không thể lao động và em gái đang đi học. Căn cứ điểm b, khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự quy định trường hợp công dân: “Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận” sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Việc xem xét giải quyết các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ sẽ dựa vào đơn đề nghị của bạn và có xác nhận của UBND phường/xã nơi bạn cư trú. Do vậy, bạn cần nộp đơn trình bày hoàn cảnh có xác nhận của chính quyền địa phương để làm căn cứ xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai là về thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự: Sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý, danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thành phần hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp của bạn gồm:

1. Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

2. Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn.

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về thời gian khi nào thì được phép nộp đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên thường thì sau khi khám nghĩa vụ quân sự xong, bạn có thể làm đơn càng sớm càng tốt để gửi trực tiếp lên UBND xã. Sau đó, UBND xã sẽ chuyển đơn của bạn xuống UBND huyện để đề nghị về việc quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu thấy hợp lý.

Nghia-vu-quan-su

Xem thêm: Nghĩa vụ quân sự 2023: 12 thông tin cần nắm rõ

Trên đây là nội dung tư vấn về "​Thuộc diện hộ nghèo có xin hoãn nghĩa vụ quân sự được không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi