Danh mục

Thực hiện công việc ủy quyền khi bên ủy quyền đã chết

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Ngày 15/10/2005, anh A có ủy quyền cho tôi thực hiện công việc giải quyết vấn đề về thu hồi đất, thời hạn ủy quyền là 20 năm và mức thù lao là 500 triệu. Đến ngày 21/6/2015, anh A mất. Ngày 19/04/2022, tôi mới thực hiện xong công việc giải quyết về vấn đề thu hồi đất cho anh A theo như hợp đồng ủy quyền. Vậy trong trường hợp trên, tôi có quyền yêu cầu những người thuộc hàng thừa kế của anh A chi trả cho tôi khoản tiền thù lao là 500 triệu không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 147 Bộ luật Dân sự năm 2005, khi người ủy quyền chết thì việc đại diện theo ủy quyền của cá nhân chấm dứt.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 589 Bộ luật Dân sự năm 2005, khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt.

Như vậy, quan hệ đại diện theo ủy quyền/hợp đồng ủy quyền giữa anh A và bạn chấm dứt tại thời điểm anh A mất (ngày 21/6/2015).

Do đó, việc bạn thực hiện các công việc từ thời điểm anh A mất đến ngày 19/04/2022 sẽ không được tính thù lao, bạn không có quyền yêu cầu những người thuộc hàng thừa kế của anh A chi trả cho bạn khoản thù lao là 500 triệu.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 585 Bộ luật Dân sự năm 2005, bạn có thể yêu cầu những người thuộc hàng thừa kế của anh A chi trả cho bạn khoản thù lao, thanh toán chi phí hợp lý tương ứng với công việc mà bạn đã thực hiện công việc được ủy quyền từ thời điểm anh A ủy quyền cho bạn đến thời điểm anh A mất.

Xem thêmNgười ủy quyền được thực hiện công việc đã ủy quyền không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi thực hiện công việc ủy quyền khi bên ủy quyền đã chết dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi