Danh mục

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Hiện tại, tôi có mua một chiếc xe ô tô tải 5 tấn nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Khi tôi làm thủ tục sang tên thì nhận được thông báo từ bên cơ quan công an là xe hiện tại vẫn chưa xóa đăng ký thế chấp. Vậy trong trường hợp trên, tôi có thể nhận ủy quyền từ chủ xe cũ để thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe được không? Trình tự, thủ tục như thế nào ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

*Các tư vấn dưới đây dựa trên giả thiết chủ xe cũ đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ với Bên nhận thế chấp.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015 về đại diện theo ủy quyền, thì cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 50 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, một trong những thành phần hồ sơ xóa đăng ký thế chấp còn bao gồm Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu), do vậy có thể hiểu người thực hiện đăng ký thế chấp hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp thông qua văn bản ủy quyền.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể nhận ủy quyền từ chủ xe cũ để thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe. Việc ủy quyền bằng văn bản có thể được thực hiện dưới hình thức ủy quyền bằng hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền.

Mẫu văn bản ủy quyền tham khảo TẠI ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo quy trình, thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Nghị định 102/2017/NĐ-CP)

Hồ sơ xóa đăng ký thế chấp xe ô tô bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô (01 bản chính);

- Phiếu yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (01 bản chính) theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư 08/2018/TT-BTP được ký kết và đóng dấu (nếu là pháp nhân) bởi cả hai bên;

Trong trường hợp Bên nhận thế chấp không đồng ý ký và đóng dấu vào phiếu yêu cầu, bạn cần nộp kèm theo phiếu yêu cầu bản hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng thế chấp (01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

- CMND/CCCD của bên thế chấp;

- Văn bản uỷ quyền của Bên thế chấp ủy quyền cho bạn (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Nộp hồ sơ

- Khi đã chuẩn bị hoàn tất các giấy tờ hồ sơ như trên, bạn tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ cho Trung tâm giao dịch đảm bảo quốc gia.

- Thủ tục giải quyết hồ sơ: Tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tiếp nhận hồ sơ sẽ:

+ Nếu có sai sót về giấy tờ hoặc cần bổ sung các thông tin khác, cơ quan sẽ thông báo để bạn bổ sung và đặt lịch hẹn để bạn đến nộp lại hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ bạn nộp đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn bạn mang hồ sơ tới văn phòng công chứng để thực hiện xóa công chứng thế chấp.

- Trong trường hợp đồng thế chấp ô tô được các bên công chứng, chứng thực, hồ sơ trên cũng cần được gửi tới văn phòng công chứng nơi các bên đăng ký thế chấp ô tô. Cơ quan thực hiện công chứng sẽ thực hiện thủ tục xóa đăng ký giao dịch đảm bảo.

- Cuối cùng, người vay cần mang bản xóa công chứng thế chấp đến tại phòng cảnh sát giao thông, nơi bạn đăng kí xe ô tô. Tại đây cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục xóa thế chấp ô tô. Thủ tục giải quyết:

+ Kiểm tra tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và lập phiếu hẹn trả kết quả;

+ Xóa đăng ký trên Giấy chứng nhận và xóa đăng ký trong sổ đăng ký giải chấp;

+ Chứng nhận việc xóa đăng ký thế chấp vào đơn yêu cầu xóa đăng ký;

+ Trả kết quả cho người yêu cầu xóa đăng ký

Bước 3: Nhận kết quả

Xem thêm: Thủ tục sang tên ô tô theo quy định mới nhất từ năm 2021

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi