Thủ tục xin miễn, giảm án phí theo quy định mới nhất

Câu hỏi:

Xin hỏi luatvietnam, tôi sinh năm 1943, bố tôi vừa mất có để lại một căn nhà tại phố Hàng Bông (Hà Nội). Hiện tại tài sản này đang có tranh chấp giữa những người con đẻ và con nuôi. Tôi muốn khởi kiện ra tòa án để chia thừa kế. Tuy nhiên tôi được biết án phí rất cao, giá trị ngôi nhà là 12 tỷ. Cho tôi hỏi nếu tôi khởi kiện thì có được miễn án phí không? Nếu có tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì để được miễn?

Trả lời:

Bạn đọc sinh năm 1943, như vậy tính đến hiện tại, bạn đọc là người cao tuổi được quy định tại Điều 2 Luật Người cao tuổi 2009. Theo đó, người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Do đó, bạn đọc thuộc một trong các trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí, án phí theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Cụ thể, những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí: “Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.”

Hồ sơ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án được quy định tại Điều 14 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, cụ thể như sau:

1. Người đề nghị được miễn, giảm tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án thuộc trường hợp quy định tại Điều 12, Điều 13 của Nghị quyết này phải, có đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm.

2. Đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án phải có các nội dung sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn;

c) Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm.

Xem thêmToàn bộ trường hợp miễn giảm án phí, tạm ứng án phí

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi