Danh mục

Thủ tục nhập khẩu Flycam, Drone theo quy định mới nhất

Câu hỏi:

Tôi đang có nhu cầu nhập khẩu thiết bị Flycam về sử dụng trong nước. Vậy cho tôi hỏi, với mặt hàng này thì tôi phải làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập khẩu như thế nào? Trình tự thực hiện thủ tục ra sao?

Trả lời:


 

Flycam là một trong những phương tiện mới, không chỉ để vui chơi, tiêu khiển mà trong sản xuất kinh doanh cũng đóng góp một phần không nhỏ, ví dụ như hỗ trợ quay phim trên không trong sản xuất phim, phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp…

Hiện nay, hầu hết các hang sản xuất Flycam là bên nước ngoài, chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng Flycam, người có nhu cầu cần làm thủ tục nhập khẩu để hàng hóa đi theo hướng chính ngạch về Việt Nam. Việc nhập khẩu theo đường chính ngạch chính là chìa khóa để xin được giấy phép bay Flycam.

1. Xin giấy phép xuất nhập khẩu là gì?

Giấy phép xuất nhập khẩu là văn bản xác nhận việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp, cá nhân được phép nhập khẩu hàng hóa quốc tế vào Việt Nam hoặc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Thông thường khi xin được giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu thì hàng hóa đó đã được thỏa mãn điều kiện, tiêu chuẩn có thể xuất nhập khẩu và có thể vận chuyển ở các phương tiện khác nhau như máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, xe tải, container vào Việt Nam.

Có nhiều mặt hàng cần kiểm soát về số lượng, chất lượng, mức an toàn, an ninh quốc gia để thực hiện theo các cam kết, hiệp định mà Việt Nam tham gia, đảm bảo an ninh, quốc phòng, sức khỏe, tính mạng người dân.

Chính vì vậy, Nhà nước quy định danh sách những mặt hàng cần xin giấy phép khi xuất nhập khẩu. Flycam là phương tiện bay được quy định trong 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về vấn đề quản lý ngoại thương.

2. Cách thức thực hiện

a. Thủ tục trước thông quan

Fly cam nhập về cần cung cấp 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh và nộp vào cơ quan tiếp nhận hồ sơ của Bộ Quốc phòng để xin cấp văn bản chấp nhận cho phép được nhập khẩu.

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ về việc quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ:

“Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, thực hiện thiết kế, sản xuất, thử nghiệm, kinh doanh các loại tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ phải có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chấp thuận trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định.”

Căn cứ khoản 4 Điều 8 Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định: “Việc nhập khẩu hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh thuộc Danh mục quy định tại Phụ lục IV Nghị định này nhưng không phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh thực hiện theo giấy phép của Bộ Công Thương trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.”

Đối với trường hợp nhập khẩu Flycam về Việt Nam, người sử dụng cần xin công văn chấp thuận tại Bộ Quốc phòng và sau đó sẽ tiến hành được thủ tục thông quan hàng hóa tại cơ quan Hải quan.

Bộ hồ sơ bao gồm:

- Công văn xin phép nhập khẩu Flycam;

- Ảnh chụp thiết bị (18x24);

- Bản thuyết minh thông số kĩ thuật của Flycam;

- Giấy tờ chứng minh nhân thân của cá nhân, giấy phép hoạt động của tổ chức;

- Các giấy tờ khác liên quan đến nguồn gốc, xuất sứ của Flycam.             

Hồ sơ được gửi theo đường Bưu Điện về Số 1, Nguyễn Tri Phương, Phường Quán Thánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

b. Thủ tục thông quan

Khi có được công văn chấp thuận của Bộ Quốc phòng, bạn mới có thể đến cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục thông quan cho sản phẩm Flycam nhập khẩu.

Bộ hồ sơ thực hiện thủ tục thông quan bao gồm:

- Hợp đồng thương mại (Sales Contract);

- Hóa đơn thương mại (commercial Invoice);

- Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list);

- Vận đơn (Bill of lading);

- Chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin);

- Catalog của sản phẩm, Thông số kỹ thuật;

- Công văn chấp thuận của Bộ Quốc phòng.

Trên đây là trình bày của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu Flycam về sử dụng trong nước. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về thủ tục này.

Thủ tục xin giấy phép bay tham khảo: https://luatvietnam.vn/luat-su-tu-van/thu-tuc-cap-phep-bay-flycam-drone-moi-nhat-129047-faqs.html

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi