Danh mục

Thủ tục ly hôn khi cả hai vợ chồng đang ở nước ngoài

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hai vợ chồng tôi hiện tại đều đang công tác tại nước ngoài theo diện được công ty cử đi. Do mẫu thuẫn không thể giải quyết được nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Vậy cho tôi hỏi, chúng tôi nộp hồ sơ ly hôn tại đâu vài có thể ủy quyền cho luật sư để ly hôn được không? Nếu được thì trình tự thủ tục như thế nào? Nếu không được thì có cách nào để vợ chồng tôi không phải về Việt Nam không? Xin cảm ơn

Trả lời:

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn, do đó được xác định là thuận tình ly hôn.

Điểm b khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

[…]

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;”

Ngoài ra, khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 cũng quy định Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

“3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên vợ chồng bạn phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại nơi cư trú của bạn hoặc chồng bạn ở Việt Nam để giải quyết.

Tại khoản 4, Điều 85, Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015  quy định về Người đại diện như sau:

“4. Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự. Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”.

Căn cứ quy định trên, khi ly hôn, đương sự không thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng được, nên bạn không thể ủy quyền cho Luật sư để ly hôn thay hai vợ chồng bạn. Vậy nên, hai vợ chồng bạn phải về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn.

 

Thủ tục thuận tình ly hôn

Hai vợ chồng bạn chuẩn bị 1 bộ  hồ sơ xin ly hôn thuận tình sau đó đến đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi cư trú, làm việc của bạn hoặc chồng bạn, hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: (nếu có) GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Như vậy, nếu ly hôn thuận tình hai vợ chồng bạn phải cùng về Việt Nam để giải quyết việc ly hôn.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của luật sư.

Trân trọng!

​Nếu còn băn khoăn, bạn đọc có thể liên hệ: 19006192 để được hỗ trợ. 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi