Danh mục

Tên trong Chứng minh nhân dân và hộ khẩu không khớp nhau

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Nhà em mua đất nhưng không công chứng được do chứng minh nhân dân mẹ hết hạn. Đến cơ quan thì do hộ khẩu của ông bà ngoại bị khác tên so với chứng minh nên giờ mẹ em không đổi giấy chứng minh nhân dân được. Giờ em phải làm sao ạ? Xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Xác định vấn đề cần tư vấn: Tên trong Chứng minh nhân dân và hộ khẩu không khớp nhau nên không làm lại được chứng minh nhân dân khi hết hạn.

Nội dung tư vấn của luật sư:

Theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 thì trong các hồ sơ, giấy tờ hộ tịch gắn liền với nhân thân mỗi người: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc và thông tin trên các giấy tờ khác phải phù hợp với thông tin trên giấy khai sinh. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Đối chiếu với quy định trên, khi họ, tên của mẹ bạn không khớp giữa chứng minh nhân dân và hộ khẩu thì phải sử dụng Giấy khai sinh của mẹ bạn để xin điều chỉnh lại thông tin trên hộ khẩu trước khi làm lại chứng minh nhân dân. Trường hợp họ, tên mẹ bạn trên chứng minh nhân dân không khớp với giấy khai sinh thì phải sửa đổi lại thông tin họ, tên cho phù hợp với giấy khai sinh.

Trường hợp không còn giấy khai sinh bản chính thì phải đăng ký lại khai sinh theo thủ tục sau:

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký lại khai sinh:  Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Người đi làm thủ tục đăng ký lại khai sinh cần nộp đủ bản sao các giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc khai sinh lại gồm:

- Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

- Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh trước đây (bản sao chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn,  bằng cấp, thẻ đảng viên, bằng lái xe…);

- Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có thêm văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc.

Nếu đăng ký lại khai sinh tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì mẹ bạn cần chờ thêm thời gian để UBND cấp xã gửi văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước kia  kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương. Thời gian để UBND cấp xã phải trả lời văn bản là 05 ngày làm việc. UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh lại phải giải quyết đăng ký lại khai sinh tỏng thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả xác minh.

Thủ tục thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu

Trường hợp có thay đổi họ, tên trong sổ hộ khẩu thì phải điều chỉnh thay đổi (Điều 29 Luật Cư trú 2006).

Hồ sơ gồm:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Giấy khai sinh.

Hồ sơ sẽ giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc  tại Công an cấp huyện.

Thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân

Theo Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân, trường hợp có thay đổi họ, tên thì phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân.

Hồ sơ trong trường hợp cấp đổi chứng minh nhân dân gồm:

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp của mẹ bạn vừa là cấp đổi, vừa cấp lại do hết hạn nên đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

- Xuất trình bản chính giấy khai sinh.

- Khai tờ khai xin cấp chứng minh nhân dân.

Sau đó cơ quan công an sẽ tiến hành chụp ảnh, in vân tay, thu lại chứng minh nhân dân cũ đã cấp và giải quyết cấp chứng minh nhân dân mới cho mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi