Danh mục

Thủ tục chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng rau hữu cơ

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi ở Kim Bài, Thanh Oai, Hà Nội. Nhà tôi có 980m2 đất trồng lúa, bây giờ tôi muốn xây nhà kính để trồng rau sạch. Tôi lên địa chính hỏi thì bên địa chính trả lời không được nhưng cũng không nêu lý do. Xin hỏi tôi được phép chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng rau hữu cơ không? Nếu có tôi cần phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có 980m2 đất trồng lúa, muốn xây nhà kính để trồng rau sạch. Như vậy, bạn đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất hiện tại của bạn.

Căn cứ theo Điều 10 Luật Đất đai 2013 có quy định về phân loại đất như sau:

“1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;”

Như vậy, đất trồng lúa thuộc loại đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất sử dụng để xây dựng nhà kính phục vụ mục đích trồng trọt được xếp vào loại đất nông nghiệp khác. Trường hợp này của bạn được xác định là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa thuộc đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. 

Theo Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

“a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.”

Đối chiếu với quy định trên, bạn chuyển từ mục đích đất trồng lúa sang đất xây dựng nhà kính trồng rau sạch tức là chuyển sang đất nông nghiệp khác không thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thêm nữa, về việc đăng ký biến động đất đai thì theo Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động bao gồm các trường hợp sau:

“Điều 11. Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.”

Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc một trong các trường hợp đăng ký biến động đất đai nêu trên, do đó khi bạn chuyển mục đích sử dụng đất cũng không cần đăng ký biến động đất đai. 

Tóm lại, bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa để xây dựng nhà kính trông rau sạch mà không phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nông nghiệp khác cần phù hợp với quy hoạch từng địa phương. Do vậy, trước khi thực hiện việc xây dựng nhà kính để trồng rau sạch bạn nên chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để xem xét có phù hợp với quy hoạch của địa phương hay không? Nếu cần thiết bạn có thể làm đơn Đề nghị, sau đó yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Được chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi