Danh mục

Thủ tục chuyển nhượng cửa hàng xăng dầu

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nay do nợ nần nên phải bán lại cửa hàng cho người khác. Vậy cho tôi hỏi chi tiết trình tự, thủ tục chuyển nhượng cửa hàng xăng dầu được thực hiện như thế nào? Có quy định nào về giá chuyển nhượng không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Do bạn không cung cấp hình thức kinh doanh của bạn là công ty tư nhân hay loại hình doanh nghiệp khác nên khó có thể xác định chính xác thủ tục chuyển nhượng cụ thể.

Tuy nhiên, căn cứ trên những dữ liệu bạn cung cấp chúng tôi mặc định việc kinh doanh của bạn là hợp pháp thì theo quy định của pháp luật, để mở cửa hàng kinh doanh xăng dầu, đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, buôn bán xăng dầu thì cha vợ của bạn cần đáp ứng và tiến hành những điều kiện, thủ tục như sau:

- Phải thành lập công ty, doanh nghiệp tư nhân;

- Phải có ngành nghề kinh doanh xăng xầu trong giấy phép kinh doanh và phải bảo đảm quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh xăng dầu được quy định cụ thể tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.

Như vậy, đối chiếu quy định pháp luật nêu trên thì có 2 hình thức chuyển nhượng:

1) Hình thức chuyển nhượng vốn góp doanh nghiệp thì bạn phải lập Hợp đồng chuyển nhượng vốn gópthông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư theo đúng quy định của pháp luật;

2) Hình thức bán tài sản của doanh nghiệp thì bạn phải lập hợp đồng mua bán tài sản theo quy định của pháp luật, nếu cửa hàng kinh doanh xăng dầu gắn liền với đất thì hợp đồng mua bán tài sản là cửa hàng xăng dầu phải được công chứng theo quy định.

Khi đó bên nhận tài sản phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh xăng dầu hoặc phải được đăng ký bổ sung chức năng kinh doanh xăng dầu. Đồng thời cần phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu đối với quyền sử dụng đất gắn liền với cửa hàng xăng dầu (nếu có).

Xem thêmTổng hợp các điều kiện kinh doanh xăng dầu mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi