Thủ tục chuyển hộ khẩu từ ngày 01/7/2021

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam: Gia đình tôi có 4 người, hộ khẩu ở Đà Nẵng. Nay gia đình tôi muốn chuyển hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã có chỗ ở hợp pháp ở thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên khi đi làm thủ tục, Công an nói chỉ chuyển được cho 3 người còn con trai tôi đang du học ở Nhật, không có ở Việt Nam nên không chuyển được. Xin hỏi Công an nói như vậy có đúng không? Nếu tôi chuyển khẩu sau 01/7/2021 thủ tục chuyển khẩu có đơn giản hơn không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Chuyển khẩu trước ngày 01/7/2021

Khoản 1, Điều 20, Luật Cư trú 2006 quy định:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;"

Theo quy định trên thì, một trong các điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là “đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên.

Vì con của bạn đi du học ở Nhật, không tạm trú liên tục tại thành phố Hồ Chí Minh từ một năm trở lên nên không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Công an giải quyết như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật.

 

2. Chuyển khẩu sau ngày 01/7/2021

Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, có nhiều thay đổi so với Luật Cư trú 2006.

Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020 thì không còn quy định về điều kiện “tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên”.

Như vậy, nếu bạn thực hiện chuyển khẩu sau 01/7/2021 thì cho dù con của bạn đang đi du học ở Nhật, bạn vẫn có thể thực hiện chuyển khẩu cho cả con của bạn được.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú 2020 và khoản 2, Điều 26 Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của Bộ Công an thì, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Như vậy, khi bạn đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh đẫn đến làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi Sổ hộ khẩu, không cấp mới Sổ hộ khẩu, chỉ cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khoản 3, Điều 38 Luật Cư trú 2020:

“Điều 38. Điều khoản thi hành

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.”

Khoản 2, Điều 26 Thông tư số 55/2021/TT-BCA:

“Điều 26. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

3. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.”

Xem thêmThủ tục đăng ký thường trú từ 01/7/2021: Hướng dẫn từ A - Z​

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Khắc Độ

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Khắc Độ

Công ty Luật TNHH Đại Đức

https://luatdaiduc.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi