Thu hồi đất khi hợp đồng thuê đất chưa hết hạn

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 1/1/2016, tôi có ký kết hợp đồng cho thuê đất nông nghiệp với công ty A với thời hạn 20 năm. Công ty A đã thanh toán hết số tiền thuê 20 năm là 40 tỷ đồng (2 tỷ/năm). Đến ngày 11/11/2021, UBND huyện X có ra thông báo thu hồi toàn bộ thửa đất của tôi đang cho thuê để làm đường quốc lộ. Được biết, hợp đồng cho thuê đất không ghi nhận về điều khoản chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp. Vậy trong trường hợp trên, hợp đồng thuê đất sẽ được xử lý như thế nào? Tôi có phải bồi thường cho bên thuê đất không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trong trường hợp trên, hợp đồng thuê đất sẽ được coi là chấm dứt hợp đồng theo khoản 5 Điều 422 Bộ luật Dân sự 2015 “Hợp đồng chấm dứt khi đối tượng của hợp đồng không còn”.

Tuỳ theo nội dung của hợp đồng thuê đất mà hai bên đã ký kết để giải quyết các hậu quả khi chấm dứt hợp đồng. Nếu hợp đồng ghi nhận về trường hợp chấm dứt do cơ quan nhà nước thu hồi thì trường hợp này bạn sẽ không bị phạt, nhưng bạn phải trả lại công ty A 28.278.000.000VNĐ (hai mươi tám tỷ hai trăm bảy mươi tám triệu đồng) khoản tiền thuê đất Công ty A đã thanh toán nhưng không được sử dụng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng 11/11/2021 đến ngày 1/1/2036 là ngày hết hạn hợp đồng.

Và nếu hợp đồng ghi nhận việc cơ quan nhà nước thu hồi đấttrường hợp bất khả kháng dẫn đến hai bên phải chấm dứt hợp đồng mà không bị xem là vi phạm cam kết, hay không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại giữa hai bên thì bạn cũng không phải bồi thường cho Công ty A những thiệt hại mà bên Công ty A đã đầu tư vào đất như chi phí san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng, hình thành tài sản trên đất ...

Như vậy, có thể khẳng định nếu hợp đồng ký kết giữa hai bên không ghi nhận những điều khoản về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại thì việc chấm dứt hợp đồng nêu trên chỉ phát sinh nghĩa vụ trả lại khoản tiền đã thanh toán mà không được sử dụng đất thuê theo thời gian tương ứng.

Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn nhưng bị thu hồi đất thì xử lý thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi