Danh mục

Thời hạn lập biên bản điều tra tai nạn lao động lao bao lâu?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Chồng tôi là lái tàu hỏa cho Công ty X. Tháng 8/2018, chồng tôi có điều khiển tàu đi qua đoạn đường A thì bị một chiếc xe tải tông trực diện. Hậu quả là chồng tôi và một phụ tàu thiệt mạng. Ngay sau đó, đoàn điều tra tai nạn lao động có đến điều tra vụ việc. Tuy nhiên, việc điều tra kéo dài đến 25/11/2021 vẫn chưa có kết quả. Do thiếu biên bản tai nạn lao động nên tôi không thể làm hồ sơ hưởng chế độ tử tuất hàng tháng được. Vậy trong trường hợp trên, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi nếu bên đoàn điều tra tai nạn lao động vẫn không đưa ra được biên bản tai nạn lao động? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động trong trường hợp này (tai nạn lao động gây chết người) thuộc về Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp trung ương khi xét thấy tính chất nghiêm trọng của tai nạn lao động hoặc mức độ phức tạp của việc điều tra tai nạn lao động vượt quá khả năng xử lý của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh.

Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động được quy định tại khoản 6 Điều này, cụ thể như sau:

“6. Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp trung ương quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

a) Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

b) Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

c) Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

d) Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn.

Đối với tai nạn lao động được quy định tại các điểm b, c và d của khoản này có tình tiết phức tạp thì được gia hạn thời gian điều tra một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại các điểm này; Trưởng đoàn điều tra phải báo cáo việc gia hạn và được sự đồng ý của người ban hành quyết định thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động đối với tai nạn lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản này.”

Như vậy, thời hạn Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp có thẩm quyền điều tra vụ tai nạn và công bố biên bản điều tra tai nạn lao động là không quá 60 ngày tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động.

Khi đã quá thời gian trên mà gia đình chưa nhận được biên bản điều tra thì có thể làm đơn đề nghị Đoản điều tra có thẩm quyền cung cấp, trường hợp Đoàn này không hợp tác bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Trưởng Đoàn điều tra tại nạn lao động, Thủ trưởng cơ quan thành lập Đoàn này hoặc thậm chí là khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Tai nạn lao động: Chi tiết điều kiện và mức hưởng chế độ

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi