Danh mục

Thời hạn đăng ký biến động đất đai là bao lâu?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi mua một thửa đất (đã được cấp sổ đỏ) vào năm 2005 và hợp đồng đã được công chứng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy bây giờ tôi có thể làm sổ đỏ được không? Nếu có thì trình tự, thủ tục như thế nào và tôi có bị xử phạt vì hành vi sang tên sổ đỏ chậm, quá hạn do ký hợp đồng xong mà mãi chưa sang tên hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Tại điểm a, khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng có thay đổi do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Do đó, khi hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật Công chứng 2014.

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải đăng ký biến động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có biến động theo quy định tại khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013.

Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đăng ký biến động, nếu không thực hiện việc đăng ký đất đai tại Cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền là vi phạm quy định tại Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Theo đó, có thể sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng theo điểm b khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ.

Trường hợp mảnh đất đó thuộc khu vực đô thị thì bạn có thẻ bị xử phạt gấp 02 lần, từ 4 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người đang sử dụng đất không thực hiện đăng ký biến động đất đai phải làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, ngày 19/11/2019 của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện việc đăng ký tại Cơ quan Nhà nước cấp có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng nhưng do Cơ quan đăng ký đất đai chậm thức hiện và chưa sang tên được giấy chứng nhận cho bạn thì bạn sẽ không bị xử phạt hành chính.

Xem thêm: Các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi