Danh mục

Thời gian nghĩa vụ quân sự vẫn được tính để nâng lương?

Câu hỏi: Nhờ anh chị tư vấn giúp. Từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2018, tôi công tác tại doanh nghiệp nhà nước và đã ký HĐLĐ dài hạn. Đến tháng 3/2018, tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo chỉ tiêu cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Đã ký thỏa thuận hoãn hợp đồng lao động, không được hưởng lương và các chế độ khác của công ty. Đến tháng 2/2020, tôi xuất ngũ là được bố trí làm lại vị trí cũ tại công ty. Vậy cho tôi hỏi thời gian tôi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo chỉ tiêu của công ty có được tính vào thời gian nâng bậc lương hay không? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động năm 2012, chế độ nâng lương được quy định như sau: “Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động”.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, “Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ tổ chức đó phải có trách nhiệm tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ”.

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP hướng dẫn thực hiện Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng tính vào thời gian nâng bậc lương .

Như vậy, với các quy định trên, pháp luật không quy định thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự là thời gian được tính vào thời gian nâng bậc lương. Việc xem xét nâng bậc lương cho người lao động do người sử dụng lao động xem xét, quyết định theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi