Thời gian làm việc một ngày của người lao động là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Xin cho em hỏi: Đối với người sử dụng lao động nếu bắt công nhân viên làm việc liên tục 10 giờ không được nghỉ thì có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì công nhân có thể khiếu nại ở đâu?

Trả lời:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội tư vấn:

Bộ luật Lao động năm 2012 quy định tại Điều 108 về nghỉ trong giờ làm việc như sau:

“Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động”.

Theo quy định trên, người lao động làm việc liên tục 08 giờ thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào thời gian làm việc.

Việc người sử dụng lao động bắt công nhân viên làm việc liên tục 10 giờ không được nghỉ là đã vi phạm quy định pháp luật về nghỉ trong giờ làm việc.

Ngoài ra, trong trường hợp này bạn không nêu rõ 10 giờ làm việc có bao gồm cả giờ làm thêm hay đó mới chỉ là thời giờ làm việc bình thường. Nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm 10 giờ/ 1 ngày (không tính thời gian làm thêm) thì người sử dụng lao động còn vi phạm quy định về thời giờ làm việc bình thường theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2012: “Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.”

Khoản 1 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP) như sau:

“Điều 14. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định.”

Như vậy, với hành vi vi phạm của người sử dụng lao động trong trường hợp bạn nêu ra sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Để đảm bảo quyền lợi của mình và những người lao động khác, bạn nên đề nghị doanh nghiệp thực hiện thời giờ nghỉ ngơi theo đúng quy định của pháp luật hoặc bạn có thể đề nghị Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có hỗ trợ để đề xuất ý kiến với người sử dụng lao động.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Loading...
Vui lòng đợi