Thời điểm bắt đầu nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là khi nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và vợ kết hôn năm 2020, trong thời kì hôn nhân có 1 con chung. Theo thỏa thuận vợ tôi sẽ là người nuôi con, mức cấp dưỡng là 3 triệu/tháng. Chúng tôi sống ly thân, đồng thời đã nộp hồ sơ xin ly hôn từ tháng 8/2022, tuy nhiên đến nay chưa vẫn chưa được giải quyết. Xin hỏi thời điểm bắt đầu nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là khi nào? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 482 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 482. Những bản án, quyết định của Tòa án được thi hành

[...]

2. Những bản án, quyết định sau đây của Tòa án cấp sơ thẩm được thi hành ngay mặc dù có thể bị kháng cáo, khiếu nại, kháng nghị, kiến nghị:

a) Bản án, quyết định về cấp dưỡng, trả công lao động, nhận người lao động trở lại làm việc, trả lương, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp mất việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế hoặc bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tổn thất tinh thần của công dân; quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công;

Từ quy định này có thể hiểu nghĩa vụ cấp dưỡng phải được thực hiện ngay khi Tòa án ban hành bản án hoặc quyết định về cấp dưỡng. Vì vậy, khi ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của đương sự hoặc ra bản án thì Tòa án cần thiết phải ghi rõ thời điểm cấp dưỡng nuôi con. Thời điểm cấp dưỡng nuôi con tính từ ngày Tòa án lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành hoặc tính từ ngày tuyên án.

Cách tính thời điểm như trên sẽ đảm bảo quyền lợi của con hơn là tính từ ngày bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc tính từ ngày gửi đơn yêu cầu thi hành án như quan điểm thứ nhất.
 

Thoi-diem-bat-dau-nghia-vu-cap-duong-nuoi-con-la-khi-nao


Xem thêm: Xác định thời điểm bắt đầu cấp dưỡng nuôi con như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Thời điểm bắt đầu nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là khi nào?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi