Thỏa thuận làm việc 6 tháng mới được mang thai được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có làm cho một công ty tư nhân trong hợp đồng lao động có thỏa thuận làm việc ít nhất 6 tháng mới được mang thai (hợp đồng lao động ký thời hạn 12 tháng). Vậy, quy định này có hợp pháp hay không? Xin cảm ơn LuatVietnam.

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Mai Đức Đông - Công ty Luật TNHH Tuệ Anh tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Lao động 2012 thì hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Việc giao kết hợp đồng phải tuân theo nguyên tắc được quy định tại Điều Bộ luật Lao động hiện hành, cụ thể như sau:

- Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực;

- Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội

Như vậy, hợp đồng lao động trước hết là sự thỏa thuận của các bên, mà sự thỏa thuận này phải tự nguyện và không trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Tại khoản 1 Điều 154 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là phải bảo đảm thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác

Do đó, thỏa thuận giữa bạn và công ty về làm việc 6 tháng mới được mang thai là thỏa thuận trái với quy định của pháp luật hiện hành. Vì lẽ đó, nếu xảy ra tranh chấp thì điều khoản này sẽ vô hiệu.

Nngoài ra, Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 cũng quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi...  Quy định này thể hiện nguyên tắc đảm bảo đời sống cho lao động nữ đang mang thai.

Bởi vậy, kể cả trong trường hợp đã có sự thỏa thuận trước trong hợp đồng, thì người sử dụng lao động cũng không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ vì lý do mang thai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến điện thoại 094 567 2266 hoặc email [email protected] để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Mai Đức Đông

Được tư vấn bởi: Luật sư Mai Đức Đông

Công ty Luật TNHH Tuệ Anh

https://law.tueanhgroup.vn/- 19006226

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi