Danh mục

Thế chấp đất mà không thế chấp nhà thì xử lý tài sản bảo đảm như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 1/1/2018, tôi có thế chấp quyền sử dụng đất A để vay khoản tiền 1 tỷ. Thửa đất A tại thời điểm đó chưa có tài sản gắn liền với đất. Ngày 20/6/2021, tôi có xin được giấy phép xây dựng nhà ở trên thửa đất A và tiến hành xây dựng. Ngày 25/1/2022, do tôi không trả được khoản vay 1 tỷ đồng nên Ngân hàng khởi kiện và yêu cầu bên thi hành án kê biên tài sản của tôi. Trong trường hợp trên căn nhà của tôi sẽ được xử lý thế nào khi tôi chỉ thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất? Xin cảm ơn!

Trả lời:

- Trường hợp 1:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 325 Bộ Luật Dân sự 2015:

“1. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Nếu bạn được xác định là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì Ngân hàng có quyền khởi kiện và cơ quan thi hành án có quyền kê biên cả tài sản gắn liền với đất là căn nhà của bạn để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

- Trường hợp 2:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 325 Bộ Luật Dân sự 2015:

“2. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Nếu bạn được xác định không phải chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cơ quan thi hành án không có quyền kê biên tài sản gắn liền với đất là căn nhà.

Xem thêm: Có được kê biên tài sản đang thế chấp tại ngân hàng không?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi