Thành viên công ty rút vốn bỏ trốn phải làm thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi và ông A cùng góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên, vốn điều lệ là 7 tỷ đồng. Ông A sở hữu 60% tổng số vốn điều lệ, và là chủ tịch HĐTV kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty. Ông A rút từ tài khoản của công ty 5 tỷ đồng và đã bỏ trốn, tôi có liên lạc với người nhà nhưng họ nói ông A đã mất tích không thể liên lạc được. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình và công ty. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, ông A hiện đang là chủ tịch hội đồng thành viên của công ty, đồng thời là người đại diện theo pháp luật với số vốn 60% của 7 tỷ đồng, tức ông A đã góp 4 tỷ 200 triệu đồng. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, thành viên công ty TNHH khi góp vốn phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy đi Điều 35 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Khi đó, tài sản góp vốn được chuyển quyền sở hữu từ cá nhân thành tài sản chung của Công ty. Tuy nhiên, ông A đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi rút từ tài khoản của công ty 5 tỷ đồng rồi bỏ trốn là hành vi chiếm đoạt trái phép tài sản của Công ty.

Như vậy, hành vi của ông A đã cấu thành tội tham ô tài sản theo quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với hành vi chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng của Công ty bạn.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 đến 05 năm, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty của bạn, bạn cần làm đơn tố giác hành vi phạm tội nêu trên của ông A gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an nơi ông A thực hiện hành vi phạm tội để xác minh, điều tra theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hình phạt của tội tham ô tài sản theo quy định mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi