Danh mục

Thang máy bị sự cố rơi tự do gây thiệt hại thì ai phải chịu trách nhiệm?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 26/05/2022, tôi có sử dụng thang máy tại tòa nhà chung cư X. Khi tôi sử dụng thang máy đi từ tầng 3 xuống tầng 1 thì không may thang máy bị rơi tự do. Hậu quả là tôi bị thương tích 45%. Vậy trong trường hợp trên, tổ chức, cá nhân nào phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho tôi? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề này, Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Căn cứ quy định trên, để xác định tổ chức, cá nhân nào phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại trong trường hợp thang máy bị rơi tự do, thì trước tiên phải xác định lỗi thuộc về bên nào (?).

Căn cứ quy định tại Điều 105 Luật Nhà ở 2014, đối với nhà chung cư có thang máy thì trách nhiệm quản lý vận hành nhà chung cư do đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện. Mà hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư có bao gồm công việc điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Thông tư 02/2016/TT-BXD (được sửa đổi bởi Thông tư 28/2016/TT-BXD): Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có thể ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thực hiện các dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư nhưng phải chịu trách nhiệm về chất lượng cung cấp dịch vụ theo nội dung hợp đồng đã ký kết với Ban quản trị nhà chung cư.

Đối với nội dung thắc mắc của bạn, có thể xảy ra những tình huống như sau:

- Nếu thang máy bị sự cố dẫn tới rơi tự do, nguyên nhân xuất phát từ việc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư không thực hiện đúng nghĩa vụ kiểm tra, giám sát việc quản lý vận hành liên quan đến thang máy như đã quy định trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư đã ký với Ban quản trị nhà chung cư, cũng như không thực hiện đúng quy định về kiểm định thang máy lần đầu trước khi đưa vào sử dụng hoặc kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng; thì lỗi thuộc về đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư. Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại.

- Nếu bản thân chất lượng thang máy không tốt, cần xem xét thang máy đã được kiểm định trước khi đi vào sử dụng hay chưa, nếu chất lượng thang máy không đạt chuẩn, đã kiểm định và đưa vào sử dụng thì trong sự việc thang máy rơi (giả sử nguyên do không xuất phát từ việc bảo dưỡng, bảo trì), đơn vị cung cấp thang máy phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại, đơn vị kiểm định sẽ liên đới chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định pháp luật.

- Nếu thang máy có chất lượng tốt, đã được kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng nhưng do thi công lắp đặt không đúng quy chuẩn dẫn tới thang máy rơi tự do thì đơn vị thi công lắp đặt sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

- Nếu thang máy bị rơi do quá trình sửa chữa, bảo trì không khắc phục được lỗi hư hỏng thì các bên có trách nhiệm liên quan trong việc sửa chữa, bảo trì thang máy phải liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại, đó là đơn vị quản lý vận hành chung cư và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy (nếu có). Theo quy định khoản 5 Điều 27 Thông tư 02/2016/TT-BXD (được sửa đổi bởi Thông tư 28/2016/TT-BXD), đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có thể ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thực hiện các dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư nhưng phải chịu trách nhiệm về chất lượng cung cấp dịch vụ theo nội dung hợp đồng đã ký kết với Ban quản trị nhà chung cư.

- Nếu thang máy bị hư hỏng trước đó, và ban quản trị hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư đã được cư dân báo cáo lại nhưng không thông báo với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư để khắc phục thì cần xác định việc thang máy hư hỏng này là lỗi bên nào, ban quản trị hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư sẽ phải cùng bên đó liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 104 Luật Nhà ở 2014, Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm thu thập, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người sử dụng nhà chung cư về việc quản lý, sử dụng và cung cấp các dịch vụ nhà chung cư để phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân có liên quan xem xét, giải quyết.

- Nếu thang máy bị sự cố một phần do người bị thiệt hại làm hư hỏng thì theo quy định tại khoản 4 Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015, người bị thiệt hại sẽ không được nhận bồi thường đối với phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Và còn nhiều tình huống khác có thể xảy ra, tùy vào từng tình huống mà xem xét lỗi thuộc về bên nào, từ đó mới xác định được tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại gây ra do sự cố thang máy rơi tự do.

Kết luận: Đối với trường hợp của bạn, phải căn cứ vào nguyên nhân của sự cố mới có thể xác định ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm đối với người bị thiệt hại.

Mức bồi thường thiệt hại được xác định căn cứ quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

Xem thêmToàn bộ quy định về bồi thường thiệt hại

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi thang máy bị sự cố rơi tự do gây thiệt hại thì ai phải chịu trách nhiệm dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi