Tài sản tặng cho có điều kiện không được bán thì có được thế chấp không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVienam: Trước đây bố em làm giấy tặng cho thửa đất 200m2 để làm nhà cho cả hai vợ chồng với điều kiện không được bán. Vậy khi hai vợ chồng muốn kinh doanh làm ăn nên thế chấp thửa đất có được không? Nếu tài sản bị kê biên thì bố có quyền đòi lại thửa đất đó không ạ? Xin cảm ơn

Trả lời:

Căn cứ Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, việc bố bạn tặng cho đất kèm theo điều kiện không được bán là không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Trường hợp bạn vi phạm điều kiện, không thực hiện đúng theo điều kiện tại Hợp đồng tặng cho thì bố bạn có quyền đòi lại tài sản.

The-chap-tai-san

Theo như bạn trình bày, bố bạn tặng cho thửa đất 200m2 cho vợ chồng bạn với điều kiện không được bán. Do đó, vợ chồng bạn sẽ không được bán thửa đất nêu trên. Tuy nhiên, tại Hợp đồng tặng cho nếu không có điều kiện: không được thế chấp thửa đất hai vợ chồng bạn vẫn có thể thế chấp thửa đất nêu trên căn cứ theo khoản 1, Điều 167 Luật Đất đai 2013: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Trường hợp vợ chồng bạn không trả được nợ, phải xử lý tài sản thế chấp, lúc này bố bạn không có quyền đòi lại thửa đất đó. Bởi tại điều kiện tặng cho chỉ quy định “không được bán” do đó việc thế chấp tài sản tặng cho không vi phạm điều kiện tặng cho.
 

Xem thêm: Con ra ở riêng có quyền yêu cầu cha mẹ chia đất không?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Tài sản tặng cho có điều kiện không được bán thì có được thế chấp không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi