Tai nạn giao thông đường thủy giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietNam: Vào hồi 23h ngày 20/8, anh chị tôi đang điều khiển tàu thì bị người khác điều khiển tàu đi ngược chiều đâm vào làm anh chị gái tôi bị chấn thương, rơi xuống sông. Sau khi tìm kiếm, anh tôi được xác định là đã tử vong, chị tôi bị thương nặng, được đưa vào viện cấp cứu. Thương tích sau khi xuất viện được giám định trên 61% thương tật. Người gây tai nạn cho anh chị lúc này đã có rượu trong người (nhưng không được cơ quan công an đo nồng độ cồn). Lúc đưa chị đi cấp cứu thì bên gây tai nạn có lo viện phí được lúc đầu, khi chị gái tôi qua cơn nguy kịch thì bên gây tai nạn không lo viện phí cho gia đình tôi nữa? Xin hỏi là người gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào ? Và chị tôi sẽ được hưởng bồi thường thiệt hại sức khỏe , tinh thần như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Khoản 3 điều 36 Luật Giao thông đường thủy nội địa 2014 quy định:

“Thuyền trưởng, người lái phương tiện khi hành trình phải điều khiển phương tiện với tốc độ an toàn để có thể xử lý các tình huống tránh va, không gây mất an toàn đối với phương tiện khác hoặc tổn hại đến các công trình; giữ khoảng cách an toàn giữa phương tiện mình đang điều khiển với phương tiện khác …”

Với trường hợp tại nạn đường thuỷ nêu trên thì trách nhiệm, quyền lợi các bên liên quan được giải quyết như sau:

1. Đối với người gây tai nạn sẽ bị xử lý như sau:

Chịu trách nhiệm hình sự theo quy định khoản 1 Điều 272 Bộ luật Hình sự 2015:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường thủy mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường thủy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

Trường hợp này người gây tai nạn khiến 1 người chết và 1 người bị thương với tỉ lệ thương tật được giám định trên 61%, căn cứ khoản 1 Điều 272 Bộ luật Hình sự 2015 thì có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Đối với người chị được sẽ được bồi thường thiệt hại sức khỏe, tinh thần:

2.1. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại: (Căn cứ Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015)

- Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

- Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

- Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

- Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

 

2.2. Căn cứ Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015, các khoản bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

- Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

 

2.3. Mức Bồi thường thiệt hại (Khoản 2 Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015): Do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định./.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi