Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi có người nhà là ông A - công chức làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh B. Trong giờ làm việc ông sử dụng xe của cơ quan để giải quyết việc riêng, trên đường gây tai nạn do vượt quá tốc độ quy định. Vậy, cho tôi hỏi có những loại trách nhiệm pháp lý nào có thể áp dụng với ông A. Xin cảm ơn!

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý

- Luật Cán bộ, công chức 2008;

- Chỉ thị 05/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước;

- Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi);

- Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017;

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật quản lý tài sản công năm 2017;

- Nghị định 63/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng tài sản công.

II. Nội dung cần tư vấn

Trong trường hợp trên ông A có 3 lỗi hành vi để xử lý: 1. Trong giờ làm việc đi làm việc riêng (vi phạm về chế độ làm việc của công chức); 2. Sử dụng xe của cơ quan là tài sản công vào việc riêng (vi phạm chế độ sử dụng tài sản công) 3. Lái xe gây tai nạn (tuỳ theo mức độ sẽ bị xử phạt về hành chính hoặc trách nhiệm về  hình sự  và phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại về xe, phương tiện, con người, tài sản khác bị ông gây tai nạn).

1. Đối với hành vi: trong giờ làm việc đi làm việc riêng (vi phạm về chế độ làm việc của công chức)

Theo Điều 9 Luật Cán bộ công chức thì Nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ phải tuân thủ các quy đinh về thời gian làm việc, chế độ làm việc, bên cạnh đó, theo điểm 2 của Chỉ thị số 05/2008/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ Về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước thì cán bộ, công chức:

Phải chấp hành và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan, tổ chức, đơn vị

Không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn, về sớm, không chơi games trong giờ làm việc; không uống rượu, bia trước, trong giờ làm việc, kể cả vào bữa ăn giữa hai ca trong ngày làm việc và ngày trực;

Phải có mặt đúng giờ tại công sở theo giờ hành chính hoặc theo quy định cụ thể của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Như vậy, theo Luật cán bộ công chức  và Chỉ thị số 05 thì cán bộ, công chứng phải chấp hành đúng nội quy, quy chế cơ quan và không được làm những việc mà pháp luật cấm hoặc cơ quan có thẩm quyền không cho phép, đi làm đúng giờ, không làm việc riêng trong giờ làm việc.

Hành vi này có thể sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều 78, 79 Luật cán bộ, công chức. 

Gay-tai-nan

2. Đối với hành vi: Sử dụng xe của cơ quan (tài sản công) vào việc riêng (vi phạm chế độ sử dụng tài sản công)

Xe công được hiểu theo nghĩa đơn giản là phương tiện giao thông thuộc quyền sở hữu của nhà nước, phục vụ cho mục đích công cộng, hoạt động của các cán bộ nhà nước.

 Xe công cũng được xem là một loại tài sản công. Vì thế, việc quản lý và sử dụng xe công sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật quản lý sử dụng tài sản công năm 2017. Tại khoản 4, Điều 10 của Luật này đã nêu rõ việc nghiêm cấm hành vi:

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công

[...]

4. Sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

Hành vi sử dụng xe công sai mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, địch mức sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 63/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước. Tại điểm c, Khoản 2, Điều 8 Mục 1 Chương II Nghị định này quy định như sau:

Điều 8. Hành vi vi phạm hành chính đối với các quy định về giao, sử dụng tài sản công, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công

[...]

2. Phạt tiền đối với hành vi giao, sử dụng tài sản công không đúng mục đích (sử dụng tài sản công không đúng với mục đích, công năng sử dụng của tài sản được đầu tư, trang bị, mua sắm; sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp làm nhà ở hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân; sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không có tiêu chuẩn; sử dụng xe ô tô phục vụ công tác cho các chức danh không có tiêu chuẩn sử dụng xe mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giao, sử dụng xe ô tô vào mục đích cá nhân; sử dụng máy móc, thiết bị, tài sản khác vào mục đích cá nhân) theo các mức phạt sau:

[...]

c) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp giao, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ô tô.

3. Đối với hành vi: Lái xe gây tai nạn

Trong tình huống trên câu hỏi của bạn không nếu rõ hành vi lái xe của cơ quan gây tai nạn của ông A ở mức độ như như thế nào? Như vậy tuỳ theo mức độ gây tai nạn thì hành vị trên của ông A  sẽ bị xử phạt về hành chính theo nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi) hoặc ở mức độ nghiệm trong hơn ông A sẽ phải chịu trách nhiệm về  hình sự căn thứ theo điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông được bộ và phải chịu trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại về xe, phương tiện, con người, tài sản khác bị ông gây tai nạn theo điều 584 Bộ luật dân sự 2015.

Xem thêm: Xe biển ngoại giao gây tai nạn có bị xử lý theo quy định?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi