Có được sử dụng điện thoại khi đang lái xe máy không?

Câu hỏi:

Hôm trước đang lái xe thì có điện thoại, như một thói quen, tôi rút điện thoại ra nghe và lái xe bằng 1 tay. Bạn tôi gọi nên nói chuyện khá lâu, đi được một đoạn, chưa kịp nghe xong chuyện thì tôi gặp cảnh sát giao thông và bị gọi lại. Tôi dập máy, ghé vào lề đường với thái độ tự tin vì từ trước đến nay tôi là công dân gương mẫu, chưa vi phạm luật giao thông bao giờ và giấy tờ luôn luôn đầy đủ. Tuy nhiên, anh cảnh sát bảo tôi vi phạm luật giao thông vì nghe điện thoại trên đường, lập biên bản và phạt tôi 800.000 đồng. Tôi thật sự bức xúc và cũng có cãi lại anh cảnh sát. Nhưng vì nhiều người cứ tò mò dòm ngó nên tôi ngại quá, nhận biên bản cho qua chuyện. Vậy mà đến nay nghĩ lại vẫn rất tức. Quý công ty có thể cho tôi biết có phải việc làm của anh cảnh sát là quá vô lý không? Tôi có thể tố cáo hành vi của anh cảnh sát này không?

Trả lời:

Căn cứ theo pháp luật về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thì hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông vì hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại điểm h khoản 4 Điều 6 quy định:

“4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

c) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này;

d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

đ) Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;

e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

g) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

h) Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trường hợp vi phamh mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi