Sống thử với bạn trai nước ngoài có được đăng ký tạm trú?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Em hiện tại đang sống chung với bạn trai người nước ngoài. Trên hợp đồng thuê nhà 01 năm đang đứng tên em, không có tên của bạn em. Em muốn khai báo tạm trú cho cả hai thì có được không ạ?

Hiện tại bạn em đã có thẻ tạm trú theo hợp đồng lao động và địa chỉ thuê cũ. Nếu bạn em chuyển sang căn hộ thuê mới thì có cần làm lại thẻ không ạ? Và phí bao nhiêu? Công an phường báo em là 1,5 triệu đồng nhưng em thấy không đúng luật lắm. Em cảm ơn!

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, trước tiên bạn cần đăng ký tạm trú sau đó là khai báo tạm trú cho bạn trai bạn. Thủ tục đăng ký tạm trú tham khảo tại đây. Lệ phí đăng ký tạm trú thực hiện theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi đăng ký tạm trú.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực (khoản 13 Điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

Theo đó, người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều 33.

Cụ thể, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai bảo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Mà cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định.

Do vậy, chủ hộ nơi bạn thuê nhà có trách nhiệm khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an phường, xã, thị trấn.

Đối với trường hợp căn nhà bạn thuê để lưu trú dài hạn mà chủ nhà không cư trú tại đó thì bạn - người đứng tên trên hợp đồng thuê có trách nhiệm thực hiện khai báo cho người nước ngoài tạm trú tại đó (khoản 4 Điều 3 Thông tư 53/2016/TT-BCA). Việc khai báo tạm trú không thu lệ phí.

Nguyễn Đức Phương

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Phương

Văn phòng Luật sư Thiên Dương

http://luatducphuong.com/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi