So sánh các loại thuế mà doanh nghiệp và hộ kinh doanh phải nộp

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi muốn thành lập công ty du lịch nhưng đang phân vân không biết nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp, đặc biệt là về vấn đề thuế. Xin hỏi chế độ thuế của 02 loại hình này khác nhau như thế nào? Xin cảm ơn

Trả lời:

1. Về lệ phí môn bài

- Hộ kinh doanh sẽ phải đóng thuế theo 3 bậc dựa trên doanh thu, cụ thể: Doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm mức đóng là 1 triệu đồng/ năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/ năm thì mức đóng là 500 nghìn đồng/ năm; doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/ năm mức đóng giảm còn 300 nghìn đồng/ năm.

- Đối với doanh nghiệp thì lệ phí môn bài cũng đóng theo 3 bậc nhưng lại dựa trên vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư, cụ thể: Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng doanh nghiệp phải đóng 3 triệu đồng/ năm; vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì doanh nghiệp phải đóng 2 triệu đồng/ năm; trường hợp đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì mức đóng là 1 triệu đồng/ năm.

 

2. Về Thuế giá trị gia tăng

- Hộ kinh doanh nếu có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên thì phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT);

- Ngược lại với hộ kinh doanh thì doanh nghiệp là đối tượng phải chịu thuế GTGT. Và có hai phương pháp để doanh nghiệp nộp thuế GTGT là phương pháp trực tiếp và phương pháp khấu trừ thuế.

 

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), hộ kinh doanh sẽ không phải nộp mà chỉ có doanh nghiệp là đối tượng phải chịu thuế. Tương tự như Thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp có hai phương pháp kê khai thuế TNDN là phương pháp trực tiếp và phương pháp khấu trừ.

 

4. Thuế thu nhập cá nhân

- Với hộ kinh doanh: Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC cá nhân kinh doanh nếu có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn cả thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trường hợp có thu nhập từ 100 triệu trở lên thì phải khai nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

- Còn đối với doanh nghiệp: Các thành viên trong doanh nghiệp phải chịu thuế TNCN theo quy định pháp luật thuế TNCN. Doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai nộp thuế TNDN cho các nhân viên của mình theo quy định của pháp luật thuế TNCN.

 

5. Thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt

Cả phía hộ kinh doanh và doanh nghiệp khai thác tài nguyên hoặc có sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì đều là đối tượng phải nộp thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi